29/01/2018
Kinh nghiệm trồng hoa phong lan rừng

Hỏi: Tôi đã đọc và tìm hiểu rất nhiều thông tin về trồng hoa phong lan rừng nhưng khi áp dụng thì chưa thành công. Xin Ban Biên tập cho tôi biết cách trồng phong lan rừng phù hợp? Tô Thái Hòa (Pleiku, Gia Lai).

Đáp:

Hoa Phong Lan có vẻ đẹp quyến rũ, đa dạng, nhiều màu sắc nên được nhiều người ưu chuộng. Tuy nhiên, người chơi hoa Lan chưa am hiểu nhiều về kỹ thuật và chăm sóc nên hoa Lan có khi không ra hoa, hoặc héo tàn dần… Ban Biên tập xin giới thiệu cùng bạn và bà con kinh nghiệm trồng hoa phong lan rừng của anh Trần Ngọc Hiếu ở tổ dân phố Phú Thứ, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hoà, Khánh Hoà như sau:

Đúc kết kinh nghiệm trồng Lan qua nhiều năm, anh Hiếu đã thực hiện phương pháp: trước khi trồng nhúng hoa vào dung dịch thuốc Step guard khoảng 15 phút để diệt khuẩn, ngừa nấm, sau đó để nơi thoáng mát. 3 ngày sau nhúng rễ lan trong dung dịch thuốc kích thích sinh trưởng AIA hoặc dung dịch Auxin khoảng 30 phút. Sau khi nhúng xong tiến hành trồng và đặt những giỏ Lan ở vị trí có nhiều bóng râm, thoáng mát, tránh những khu vực gần khói bụi, nhà xưởng, nơi khai thác chế biến khoáng sản. Trong quá trình trồng và chăm sóc phải thực hiện đúng quy trình, bón phân, phun nước đúng lúc cây mới sinh trưởng phát triển tốt.

Trong thực tế đã có 1 số hộ nông dân áp dụng giải pháp nêu trên và đem lại hiệu quả rõ nét. Vườn Lan ra hoa quanh năm, chất lượng và tuổi thọ của hoa kéo dài. Phương pháp này có thể áp dụng rộng rãi, người trồng Lan có thể tham khảo, người chưa trồng thì áp dụng./.

BBT

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 167
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn