Ương tôm càng xanh từ tôm post lên tôm giống bằng biện pháp kết hợp tạo thức ăn tự nhiên (Moina) nhằm tạo ra nguồn giống có kích cỡ lớn để nuôi, giải quyết nhu cầu con giống của nông dân giúp tăng tỷ lệ sống, năng suất và tăng hiệu quả kinh tế đồng thời giúp nghề nuôi tôm phát triển ổn định và bền vững. Quy trình được thực hiện gồm các bước sau:
1. Chuẩn bị bể ương
- Diện tích ương 100m2 (tùy theo từng hộ).
- Bể ương có dạng hình chữ nhật, được xây dựng bằng cách đắp đất trải bạt, chiều cao bể khoảng 80 cm và nghiêng 5 - 7% về phía thoát nước (ống xả ∅ 60 - 90).
- Sau khi chuẩn bị xong tiến hành bơm nước vào bể ương qua lưới lọc để loại bỏ địch hại.
- Tạt vôi (CaO) với liều lượng 5kg/100m2 giúp lắng tụ phù sa chất lơ lửng Sau 3 ngày tiến hành gây màu bằng phân hữu cơ NPK và kết hợp thức ăn công nghiệp số 0.
- Khi tảo phát triển, tiến hành cho moina vào bể ương. Moina được vớt ở các thủy vực ngoài tự nhiên bằng vợt có kích thước mắt lưới 50 - 150μm rồi cho vào bể để gây nuôi, với mật độ ban đầu là 10 cá thể/lít nước. Thức ăn sử dụng gây nuôi Moina là thức ăn công nghiệp số 0 có hàm lượng đạm 42%, liều lượng 200g/100m2. Cho ăn lần 2 sau ba ngày thả nuôi.
- Các yếu tố môi trường thích hợp để Moina phát triển là: pH 7 - 8, DO 3 - 3.5mg/L, nhiệt độ 26 - 30oC.
- Lắp đặt 8 - 10 vòi hệ thống thổi khí để cung cấp oxy cho Moina phát triển và cho tôm khi ương (tùy theo mật độ ương).
- Sau 7 - 10 ngày ương, kiểm tra mật độ Moina tăng lên 50 cá thể/lít nước thì bắt đầu tiến hành thả tôm vào ương
Cách kiểm tra mật độ Moina:
+ Bằng cảm quan
+ Được xác định bằng cách lấy3 - 5ml mẫu, cố định với dung dịch cồn 70% và đếm tất cả Moina trong đĩa petri bằng kính hiển vi.
- Thả giá thể vào tạo nơi trú ẩn cho tôm (tàu dừa).
2. Thả giống
- Giống: giống tôm càng xanh toàn đực.
- Con giống khỏe mạnh, không nhiễm bệnh, không bị sây sát, có kích cỡ tương đối đồng đều.
- Bao chứa tôm giống chuyển về được cho vào bể để thuần hoá nhiệt độ khoảng 15 phút mới thả tôm ra bể ương.
- Thời gian thả tôm là sáng sớm.
- Mật độ thả ương: 500 con/m2.
3. Chăm sóc, quản lý
- Thức ăn cho tôm là thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm 40% và thức ăn gây nuôi sẵn trong bể để hạn chế làm ô nhiễm nước.
- Ngày cho tôm ăn 3 lần (sáng 6 - 7 giờ, trưa 10 - 11 giờ, chiều 16 - 17 giờ, lượng thức ăn cho tôm ăn 40g/10.000 tôm/ngày và tăng dần theo thời gian ương.
- Cách cho tôm ăn: thức ăn cho tôm ăn trong suốt quá trình ương là thức ăn mảnh nên cần pha nước tạt đều xung quanh bể cho tôm ăn.
- Để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho tôm, máy thổi khí phải được hoạt động 24/24 giờ.
- Giữ mức nước trong bể 0.7m.
- Hàng ngày kiểm tra bể ương để phát hiện địch hại.
- Theo dõi khả năng bắt mồi của tôm điều chỉnh thức ăn cho phù hợp.
- Thường xuyên kiểm tra hệ thống thổi khí để đảm bảo hệ thống làm việc liên tục.
- Định kỳ 7 - 10 ngày thay nước một lần, mỗi lần từ 20 - 50% tùy theo màu nước và thời gian ương.
- Sau mỗi lần thay nước, mưa lớn cần tạt vôi vào bể giúp ổn định môi trường bể ương tránh gây sốc tôm.
- Thay giá thể mới để tôm trú ẩn khi thấy giá thể bị tảo và lab - lab bám vào.
4. Thu hoạch
- Sau 2 tháng ương thì tiến hành kéo chuyển sang ao nuôi thương phẩm.
- Trước khi thu hoạch 1 ngày thay 70% nước để kích thích tôm lột xác.
- Trước tiên xả bớt nước trong bể, sau đó dùng lưới kéo và dùng vợt mịn để vớt tôm, để thu hết toàn bộ tôm bằng cách xả lỗ thoát nước của bể để thu tôm.
Bắc Hà