Đáp:
Trong điều kiện chăn nuôi gia đình, hiện nay có 3 cách vỗ béo bò thường được áp dụng như sau:
- Nuôi chăn thả có bổ sung thức ăn tại chuồng, thường áp dụng ở những nơi có diện tích đồng cỏ lớn và năng suất đồng cỏ tương đối khá mới đảm bảo mỗi ngày bò gặm được từ 20 - 25 kg cỏ.
- Nuôi tại chuồng kết hợp với chăn thả: hình thức vỗ béo này thường áp dụng ở những hộ có diện tích đồng cỏ giới hạn, bò vừa gặm được một phần cỏ ngoài bãi chăn vừa được cung cấp thêm thức ăn tinh tại chuồng.
- Nuôi nhốt hoàn toàn: đây là phương thức nuôi thâm canh tại chuồng để giảm vận động, nhằm làm cho bò đạt mức tăng trọng nhanh trong thời gian ngắn để có tỷ lệ thịt xẻ cao, tạo ra các vân mỡ trong các sớ cơ nên phẩm chất thịt được nâng cao, giảm chi phí sản xuất đồng thời tăng hiệu quả chăn nuôi.
Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình để chọn hình thức nuôi phù hợp.
Ban Biên tập xin giới thiệu cùng bạn và bà con kinh nghiệm vỗ béo bò thịt hiệu quả của ông Hồ Ngọc Thủ ở Thôn Bình Lộc 2, xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, Khánh Hoà, cụ thể như sau:
1. Chọn bò vỗ béo
Đây là yếu tố quan trọng và quyết định đến lợi nhuận. Bò gầy sẽ mang lại giá trị cao hơn, khả năng tăng trọng cao hơn bò mập. Chọn những giống bò lai Brahman, Red Shindhi… khả năng tăng trọng nhanh. Hạn chế chọn bò giống Việt Nam. Chọn bò có khung xương to, mông, vai nở, bẹ đuôi to, cao dài, lông mượt không bị bệnh về ký sinh trùng. Chọn bò dày ăn, thể hiện qua cái đầu, mồm to. Răng từ 2 đến 3 đôi trở lên. Phân bò phải đặc, mượt chứng tỏ bò không bị bệnh về đường ruột, không bệnh liệt dạ cỏ, rối loạn tiêu hóa. Bò ăn uống, nhai lại bình thường. Mũi bò phải ướt.
Nên vỗ béo bò đực vì bò đực mang lại giá trị kinh tế cao hơn bò cái, nếu vỗ béo bò cái là để bán giống.
2. Chăm sóc, nuôi dưỡng
Là giai đoạn giúp bò tăng trọng về khối lượng lẫn chất lượng thịt. Thời gian nuôi ngắn thì lợi nhuận mang lại càng cao. Trước khi vỗ béo bò phải tẩy giun, sán lá gan, kí sinh trùng, cho uống men tiêu hóa.
Thức ăn trong giai đoạn vỗ béo bò gồm:
Thức ăn hỗn hợp (cám gạo, bột bắp, urê, premix…). Thức ăn thô (cỏ, rơm…).
Thức ăn hỗn hợp ta phối trộn theo công thức sau:
- Bột mỳ 20kg x 6.000đ/kg = 120.000đ
- Cám gạo 40kg x 5.000đ/kg = 200.000đ
- Bột bắp 30kg x 6.000đ/kg = 180.000đ
- Bột tôm 6kg x 6.000đ/kg = 36.000đ
- Urê 2kg x 8.500đ/kg = 17.000đ
- Premix khoáng 1kg = 70.000đ
- Muối ăn 1kg = 5.000đ
Tổng 100kg giá 628.000đ
Cách phối trộn:
Đầu tiên trộn đều urê + muối + bột tôm + premix khoáng được hỗn hợp A. Sau đó trộn đều bột mỳ + bột bắp + cám gạo được hỗn hợp B. Cuối cùng trộn lẫn hỗn hợp A và hỗn hợp B được hỗn hợp hoàn chỉnh. Mục đích của việc phối trộn giúp các thành phần được trộn đều, làm cho bò dễ hấp thu và tăng trọng nhanh.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thức ăn hỗn hợp nhưng giá rất cao. 1 bao 25 kg giá khoảng 280.000đ/bao, 100 kg có giá 1.120.000đ. So với 100kg ta tự phối trộn thì tiết kiệm được 492.000đ. Mặt khác thức ăn hỗn hợp này làm bò nhiều mỡ, ảnh hưởng đến chất lượng thịt.
Cách cho bò ăn:
So với những trang trại lớn hoặc những hộ vỗ béo bò khác, họ sử dụng cỏ riêng, thức ăn tinh riêng. Riêng ông sử dụng cỏ đã xay trộn đều với thức ăn đã được phối trộn cho ăn 1 lần. Cỏ sau khi được xay đem đổ vào máng cho bò, sau đó lấy hỗn hợp thức ăn đã được phối trộn rắc lên rồi trộn đều, khi đó ta được 1 hỗn hợp mới vừa có cỏ vừa có thức ăn hỗn hợp. Tùy theo bò to nhỏ, số lượng bò nhốt chung mà cho khối lượng thức ăn khác nhau.
Ưu điểm của phương pháp này là: Bò ăn ngon miệng, ăn hết sạch, rất thích ăn. Khả năng tăng trọng nhanh (khả năng hấp thu cao). Bò ít mỡ, thịt săn chắc, thơm ngon hơn. Ít tốn công chăm sóc.
Khi sử dụng cỏ xay tiết kiệm được 1 vựa cỏ rất lớn (trước kia 1 ha chỉ nuôi được 25 con, sau khi sử dụng máy xay 1 ha nuôi được 70 con, có sử dụng thêm rơm rạ). Tiết kiệm được chi phí khi tận dụng thức ăn ở địa phương như rơm, rạ, cám gạo… Có thể sử dụng thức ăn phối trộn với cỏ, đem ủ chua vi sinh vào mùa khan hiếm./.
BBT