03/08/2019
Kinh nghiệm xử lý thanh long ruột đỏ thu hoạch vào dịp tết nguyên đán ở miền bắc

 

Nguyễn Văn Huy

 

Cây thanh long ruột đỏ đã được trồng nhiều ở các tỉnh phía bắc; là loại cây ăn quả ưa nhiều loại đất khác nhau, kỹ thuật trồng không quá khó thực hiện. Khi cây ra hoa đậu quả, chín và thu hoạch chính vụ vào mùa hè thì giá bán thấp (khoảng 35.000 – 40.000đồng/kg); Khi quả chín trái vụ giá bán từ 60.000 – 80.000 đồng/kg; Đặc biệt thu hoạch vào dịp tết Nguyên đán giá bán thường dao động từ 95.000 đến 100.000 đồng/kg.

Sau nhiều năm trồng và chăm sóc vườn thanh long ruột đỏ, ông Nguyễn Văn Huy đã nghiên cứu và xử lý thanh long ruột đỏ thành công để có sản phẩm bán vào dịp tết Nguyên đán.

1.Chuẩn bị vườn cây

Trong quá trình trồng và chăm sóc vườn thanh long luôn đảm bảo trồng đúng mật độ, không trồng mau, bón phân đủ, cân đối, thực hiện khâu bảo vệ thực vật tốt để vườn thanh long khỏe, không bị sâu bệnh, cắt tỉa cành tạo tán làm cỏ vệ sinh vườn cây đảm bảo thông thoáng.

huy

Vườn thanh long nhà ông Huy

Sau khi thu hoạch chính vụ xong, tiến hành cắt tỉa cành già, cành trong tán, tiến hành bón 1 gốc 10 kg phân chuồng hoai mục, 1 kg phân lân, 0,3 kg phân NPK loại 5-10-3 + TE.

Tiến hành mắc bóng điện giữa các luống, trụ thanh long, cứ 2 m mắc 1 bóng, mắc xen kẽ 1 bóng ComPac 30W và 1 bóng sợi đốt 60W.

2. Xử lý vườn thanh long.

Tiến hành bật điện thắp sáng cho vườn thanh long bắt đầu từ 8 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau; hàng ngày có ghi nhật ký theo dõi thời tiết, nếu trong thời gian xử lý về ban ngày có nhiều ngày thời tiết âm u không có nắng hoặc nắng yếu ớt thì số ngày chiếu sáng về đêm phải tăng hơn.

Thông thường  nếu thời tiết liên tục có nắng bình thường thì thời gian chiếu sáng bằng bóng điện từ 25 đến 28 ngày sẽ dừng không tiếp tục chiếu áng về ban đêm nữa, sau từ 3 đến 5 ngày cây ra nụ.

3.Chăm sóc vườn thanh long giai đoạn nuôi hoa và quả.

Khi thanh long có nụ tiến hành bổ sung phun phân bón lá siêu nguyên tố bo,  siêu can xi để tránh dụng hoa và đậu quả non.

Sau khi cây nở hoa từ 3 – 4 ngày tiến hành rút hoa tránh thối loang xuống quả non khi gặp thời tiết nồm ẩm, kiểm tra vườn cây đề phòng trừ kiến đen, bọ xít phá hoại quả.

Bón bổ sung dinh dưỡng cho cây  để thúc quả phát triển: dùng 0,5kg phân NPK loại 13-13-13 hoặc 16-16-16+TE.

4.Thu hoạch

Khi các tai quả chuyển sang màu đỏ, quả chín, lúc này quả to, vỏ căng mọng, ăn ngọt, tiến hành thu hoạch, dùng dao sắc cắt cuống quả sát với cành cây, không dùng tay vặn quả; quả được xếp nhẹ nhàng vào thúng, hoặc rổ sạch để tránh dập nát, vận chuyển vào kho mát bảo quản và tiêu thụ.

 Theo kinh nghiệm nếu thời tiết liên tục có nắng bình thường thì thời gian chiếu sáng bằng bóng điện từ 25 đến 28 ngày, sau 3 đến 5 ngày cây bắt đầu ra nụ, từ khi ra nụ đến khi hoa nở từ 18-21 ngày, từ khi hoa nở đến khi quả chín mất 30 ngày; Như vậy muốn thu hoạch quả vào tết Nguyên đán thì xử lý cây ra hoa trái vụ trước tết Nguyên đán 90 ngày.

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 32
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn