24/07/2019
Kom Tum: Nuôi bò thịt theo hình thức bán công nghiệp bảo vệ môi trường, tạo sinh kế bền vững

 

Để tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là chăn nuôi theo hình thức tập trung nhằm bảo vệ môi trường  đảm bảo sinh kế ổn định lâu dài, Hội Nông dân xã Kon Đào xét thấy việc đầu tư phát triển dự án "Nuôi bò thịt theo hình thức bán công nghiệp bảo vệ môi trường tạo sinh kế bền vững" là một sự cần thiết. Đồng thời, thông qua đó xây dựng thành công mô hình tổ nông liên kết phát triển sản xuất với các mục tiêu và nội dung, cụ thể như sau:

- Xây dựng thành công Tổ nông dân liên kết phát triển nuôi bò thịt theo hình thức bán công nghiệp bảo vệ môi trường tạo sinh kế bền vững và đảm bảo vệ sinh môi trường. Góp phần chuyển đổi nhận thức của nông dân trong xã từ việc chăn nuôi truyền thống thả rông sang chăn nuôi theo phương pháp khoa học nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và gìn giữ vệ sinh môi trường.

- Nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập bình quân cho mỗi hộ tối thiểu từ 50 triệu đồng/03 năm. Phổ biến trao đổi học hỏi kinh nghiệm trong chăn nuôi đảm bảo chất lượng theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo công ăn việc làm cho 20 hộ, nâng cao đời sống cho nông dân và khuyến khuyến khích nhân rộng trên địa bàn toàn xã.

- Thu hút được đông đảo nông dân tham gia vào Hội. Thông qua dự án, vận động từ 100% số hộ tham gia mô hình đóng góp xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân mỗi hộ tối thiểu 200.000 đồng/năm.

    

            - Tháng 8 năm 2014 mô hình được triển khai trên địa bàn 3 thôn: Thôn 2, thôn 6 và thôn Đăk lung với 20 hộ tham gia, thời gian thực hiện dự án là 36 tháng với tổng số vốn là 700 triệu đồng. trong đó vốn tự có của các hộ tham gia dự án là 200 triệu đồng, vốn được vay từ quỹ hỗ trợ nông dân là 500 triệu đồng với mức phí là 7%/tháng.

            - Bước đầu mua được 40 con bò và 30 con trâu. Chỉ sau 10 tháng thực hiện dự án các hộ đã bán bò thịt cộng với số vốn tích lũy được đã mua mới 94 con bò và 8 con trâu với tổng giá trị ước trên 1,5 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu dự toán ban đầu của dự án tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động đó là chưa kể nguồn phân chuồng trên 300 khối, các hộ dùng chăm sóc cho cây trồng tiết kiệm được 150 triệu đồng tiền mua phân bón.

            Để có thể đầu tư nguồn vốn có hiệu quả ngay từ khi triển khai dự án Hội nông dân xã cùng với Ban quản lý đã trực tiếp kiểm tra điều kiện chăn nuôi của các hộ tham gia dự án. 100% hộ tham gia dự án cam kết sử dụng vốn có mục đích đây là một bước quan trọng để dự án được thành công.

            Một lợi thế nữa mà Hội Nông dân xã đã biết tận dụng đó là những hộ tham gia dự án đã từng nuôi trâu bò nhưng đến nay do diện tích đồng cỏ tự nhiên bị thu hẹp nên không còn nguồn cỏ để tiếp tục chăn nuôi, hơn nữa những hộ tham gia dự án đều có lao động và thật sự mong muốn có nguốn vốn để tái đầu tư. Các hộ tham gia dự án để có quỹ đất để thực hiện mô hình “ trồng cỏ nuôi bò” mỗi con bò có diện tích trồng cỏ tối thiểu là 200m2 để đảm bảo nguồn thức ăn xanh lâu dài và ổn định.

            Với kết quả đạt được của dự án "Nuôi bò thịt theo hình thức bán công nghiệp bảo vệ môi trườn,g tạo sinh kế bền vững" và 2 cuộc hội thảo đầu bờ chia sẻ kinh nghiệm mô hình đã lan tỏa trên toàn xã. Qua khảo sát 6 tháng đầu năm 2014 toàn xã có 340 con bò, trâu chỉ sau 1 năm thực hiện dự án, số trâu bò trên toàn xã là 570 con tăng 240 con so với cùng kỳ và từ 20 hộ tham gia dự án đến nay đã có 53 hộ.

            Thông qua dự án Hội đã vận động cán bộ hội viên tham gia đóng góp xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân sản xuất với số tiền 54 triệu đồng giúp cho các hộ kho khăn vay xoay vòng để phát triển kinh tế.

            Trong thời gian còn lại của dự án Hội Nông dân xã cùng với Ban quản lý tiếp tục hoạt động tái đầu tư phát triển của dự án cho những năm tiếp theo một cách lâu dài và ổn định. Cùng với đó là hoạt động tập huấn kiến thức phối hợp tổ chức hội thảo đầu bờ chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi duy trì chế độ hội họp của các thành viên trong dự án từng bước xây dựng thành công tổ nông liên kết trong sản xuất để có thể mua bò giống vói giá cả phù hợp và bán sản phẩm với giá cao nhất. nhân rộng mô hình tạo thành vùng cung ứng giống bò và bò thương phẩm đảm bảo chất lượng cho thị trường

N.T

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 41
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn