01/02/2018
Kỹ thuật chọn dê giống

Hỏi: Chọn dê giống thế nào để chăn nuôi đạt hiệu quả? Lâm Văn Nghĩa (Nga Sơn, Thanh Hóa).

Đáp:

Trong chăn nuôi dê, để thu được lợi nhuận cao, kỹ thuật chọn dê giống và kỹ thuật phối giống là một trong những yếu tố tiên quyết. Ban Biên tập xin giới thiệu cùng bạn và bà con kinh nghiệm chọn dê giống của ông Trịnh Văn Đàm ở thôn 12, xã Đông Sơn, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Ông là người đã rất thành công trong việc chăn nuôi dê.

Chọn dê cái: Về ngoại hình nên chọn những con có đầu rộng, hơi dài, trán dô, mình nở rộng, ngực sâu và dài, lưng phẳng, bụng to vừa phải, hông rộng và hơi nghiêng, da mềm, lông mịn. Tứ chi thẳng, dáng đứng nghiêm, cứng cáp, các khớp và chân móng gọn. Bộ phận sinh dục cân đối và nở nang. Bầu vú nở rộng, gọn, gắn chặt với phần bụng, có nhiều tĩnh mạch nổi rõ. Lông bầu vú mịn, sờ vào thấy mềm mại. Hai núm vú dài và đưa về phía trước. 

Còn về nguồn gốc và các tính năng sản xuất thì nên chọn những con có bố mẹ, ông bà thuộc loại chất lượng tốt, có lý lịch rõ ràng. Bản thân dê cái được chọn phải là những con ưu tú trong đàn, linh hoạt, khỏe mạnh, ăn khỏe, có tốc độ tăng trưởng và khả năng thích ứng cao.

Đối với dê đực thì về ngoại hình nên chọn những con có đầu ngắn, rộng, tai to, dài, cổ to, ngực nở, tứ chi khỏe, cứng cáp, chắc chắn. Hai tinh hoàn to, đều đặn. Đặc biệt, về nguồn gốc và các tính năng sản xuất, cần chú ý để chọn những con có lý lịch rõ ràng: bố mẹ, ông bà có khả năng sản xuất cao và khả năng sinh sản tốt. Phàm ăn, lớn nhanh, khỏe mạnh. Chất lượng tinh dịch dựa trên chỉ tiêu VAC phải đạt từ 1 tỷ trở lên.

Đặc biệt cần lưu ý với những con dê lý lịch không rõ ràng hoặc bố mẹ, ông bà thuộc loại còi cọc, năng suất thấp; có các đặc điểm ngoại hình: đầu dài, trụi lông tai, cổ ngắn, sườn thẳng, bụng nhỏ; tứ chi không thẳng, vòng kiềng, yếu ớt, không chắc chắn, không gọn, đều và thẳng và sờ bầu vú thấy cứng, da vú thô, các cơ quan tinh dục không phát triển hoặc có dị tật... thì không nên chọn làm giống./.

BBT

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 126
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn