Tách cá cái và cá đực bố mẹ trong hai bể khác nhau theo tỷ lệ 3 - 5 cá cái /1 cá đực. Sau khi kích thích cá bằng kích dục tố cần phải xác định chính xác thời điểm rụng trứng của cá cái để tiến hành vuốt trứng và thụ tinh nhân tạo. Vì cá đực rất khó vuốt lấy tinh dịch, do đó cần mổ bụng cá đực để lấy tinh sào.
Chuẩn bị dụng cụ
Khăn, dao kéo để mổ bụng cá đực lấy tinh sào.
Thau nhỏ để chứa trứng, chén để chứa tinh sào cá đực.
Nước muối sinh lý hay dịch truyền.
Giá thể để rắc trứng nên làm bằng khung lưới.
Tiến hành thụ tinh nhân tạo
Tiến hành mổ cá đực lấy tinh sào ngay trước thời điểm cá cái rụng trứng.
Vuốt trứng cá cái vào thau cần lau khô và sạch thau trước khi chứa trứng.
Trước khi vuốt trứng cần lau tay và thân cá khô ráo để tránh nước rơi vào thau trứng.
Dùng kéo cắt nhỏ tinh sào, sau đó vắt lấy phần tinh dịch.
Kế tiếp pha loãng tinh dịch bằng 10 ml nước muối sinh lý.
Trộn lẫn tinh dịch vào thau trứng, dùng lông gia cầm khuấy đều trong một phút để trứng và tinh dịch hòa lẩn vào nhau.
Nếu thấy đặc quá cần thêm nước muối sinh lý để gia tăng sự tiếp xúc với trứng của tinh trùng do tinh trùng vận động tốt hơn trong môi trường nước. Sau đó rửa trứng bằng nước sạch. Rắc đều trứng lên khung lưới được bố trí sẵn trong bể ấp.
2. Ấp trứng
Dùng bể xi măng, composite hay bể lót bằng bạt nilon. Diện tích bể từ 10- 20 m2.
Độ sâu mực nước từ 30 - 60 cm. Mật độ ấp từ 20 000 - 30 000 trứng/m2.
Trứng cá phải ngập vào trong nước. Cần cung cấp nước mới liên tục và oxy đầy đủ, nhất là ở thời điểm trước và sau khi nở phải đảm bảo từ 5 - 6 mg/lít.
Độ pH dao động từ 6,5 - 7,5.
Nhiệt độ nước bể ấp từ 25 - 33 0C, Tốt nhất từ 28 - 300C.
Trong quá trình ấp không được để ánh nắng trực tiếp chiếu vào và nhiệt độ nước phải ổn định.
Thời gian phôi phát triển đến khi nở thành cá bột là 20 giờ ở cá Trê phi. Sau khi cá nở, tiến hành vớt giá thể ra.Tiếp tục giữ cá ở bể ấp từ 2 - 3 ngày chuyển sang giai đoạn ương cá giống.
3. Ương cá giống
Ương trực tiếp cá bột lên thành cá giống mật độ ương từ 800 - 1000 con/m2. Từ cá bột lên cá hương 2 - 3 cm, thời gian từ 15 - 20 ngày, từ cá hương lên cá giống cỡ 5 - 10 cm khoảng 20 ngày.
Trong quá trình ương cần duy trì mực nước ổn định, mỗi ngày cần phải thay 1/3 lượng nước trong bể ương.
Giai đoạn đầu cho cá ăn thức ăn lòng đỏ trứng gà luộc chín.
Mỗi lần cho ăn 1 lòng đỏ trứng/10 000 cá bột. Mỗi ngày cho ăn từ 3 - 4 lần.
Sau 4 - 5 ngày sử dụng trùn chỉ hoặc thức ăn tổng hợp để thay thế lòng đỏ trứng.
Thức ăn chế biến có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tự chế biến. Thức ăn dư thừa cần loại bỏ để hạn chế sự ô nhiễm môi trường nước bể ương. Trong quá trình ương phải thay nước định kỳ.
Đặc biệt cần chú ý vấn đề dịch bệnh và phòng trừ địch hại như: cá dữ, rận nước.
Sau 30 - 45 ngày kích cỡ cá giống đạt 10 - 12 cm thì chuyển cá sang nuôi thịt.
Khi đánh bắt thu hoạch cá giống cần thao tác nhẹ nhàng, mắt lưới vợt không được quá thô ráp làm cá bị xây xát.
Nếu cá giống vận chuyển đi xa cần phải giữ trên giai, bể và không cho ăn một ngày trước khi vận chuyển.
P.Loan