1. Thời vụ
Vụ xuân hè gieo hạt từ tháng 3 đến tháng 4, thu hoạch tháng 5 đến tháng 6. Vụ thu đông gieo hạt từ tháng 9 đến tháng 10, thu hoạch tháng 11 đến tháng 12.
2. Chuẩn bị đất
Chọn đất xa khu đô thị, khu công nghiệp, đất sạch không bị ô nhiễm, chủ động nguồn nước sạch để tười và chủ động nthoats úng khi gặp mưa to; Đất phù hợp cho cải chíp là loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng.
Làm đất: Làm đất cày sâu, bừa kỹ, phơi ải, bón vôi, lên luống cao 20 – 25cm, mặt luống rộng từ 1,0 – 1,2m, bằng phẳng đễ thoát nước để tránh ngập úng khi gặp mưa.
3. Chọn giống, gieo hạt
Chọn giống khỏe, sạch bệnh. Mua giống có nguồn gốc rõ ràng, có bảo hành.
Trước khi gieo, hạt giống được xử lý bằng thuốc Appencard Super 50FL với lượng dùng 2 – 3cc/1 lít nước trong 15 phút vớt ra để ráo nước, ủ 24 giờ đem gieo. Rắc thuốc trừ côn trùng hại như: kiến, bọ nhảy, sùng,…đồng thời phủ lớp rơm, trấu xay mỏng.
Do hạt nhỏ nên khi gieo hạt cần trộn hạt giống với đất bột và chia đôi để gieo 2 lượt cho hạt phân bố đều trên mặt luống. Gieo hạt xong cào nhẹ đều trên mặt luống và phủ một lớp rơm rạ hoặc trấu mỏng trên mặt luống, sâu đó dùng o doa tưới nước đủ ẩm.
Thường xuyên tưới ẩm để hạt nhanh nảy mầm và sinh trưởng tốt.
Khi cây con đạt 18 – 19 ngày tuổi đem đi trồng, trước khi nhổ 1 ngày cần tưới nước cho đất ẩm.
Sau khi trồng mỗi ngày tưới một lần; Sau 7 ngày tưới đảm bảo thường xuyên đủ ẩm cho cây.
Tỉa cây:
Lần 1 khi cây có 3 lá thật khoảng cách 7 cm. Làm cỏ và loại bỏ cây bệnh, lá bệnh tạo cho ruộng thông thoáng.
4. Kỹ thuật bón phân (Cho 1 sào = 360m 2 )
Trồng cải sạch theo VietGap ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân được ủ hoai mục kết hợp sử dụng phân hữu cơ vi sinh; không dùng phân tươi chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng để tưới. Sử dụng phân hoá học bón thúc cân đối, hợp lý, đảm bảo cách ly theo quy định; Kết thúc bón đạm qua lá trước thu hoạch 10 ngày.
Bón lót
Vườn ươm: bón lót 1000kg/sào.
Ruộng trồng: bón lót 1000 kg/sào.
Bón thúc:
Vườn ươm: Sau gieo 10 ngày có thể dùng NPK 16-12-8-11+TE 0,5kg/20lít nước/100m2. Cây con 18 – 19 ngày sau gieo có thể nhổ cấy. Trước nhổ cấy cần tưới ẩm đất bằng nước sạch để khi nhổ cây hạn chế đứt gốc.
Ruộng trồng: Xử lý đất trước khi trồng bằng Basudin Sau trồng 5 ngày cây bén rễ hồi xanh pha loãng phân đạm tưới nhử mồi.
Sau 10 ngày xới nhẹ phá váng kết hợp bón thúc dung NPK 20 – 10 – 5 tưới cho cây, cứ sau 7 ngày tưới phân 1 lần. Chấm dứt tưới phân trước khi thu hoạch 10 ngày.
5. Phòng trừ sâu bệnh hại
Áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp.
Biện pháp kỹ thuật canh tác
Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, dùng biện pháp thủ công ngắt bỏ trứng và sâu non của các loài sâu như sâu tơ, bọ nhảy, sâu xanh bướm trắng và vợt bướm.
Sử dụng hạt giống sạch bệnh. Bón phân cân đối, đúng quy trình kỹ thuật, có thể trồng cải trong nhà lưới giúp cây phát triển khỏe hạn chế sâu bệnh.
Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để có biện pháp quản lý dịch hại trên đồng ruộng.
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
Chỉ sử dụng thuốc có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng trên rau do Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định. Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng, ưu tiên thuốc có nguồn gốc hữu cơ, sinh học, thảo mộc…sử dụng đúng theo hướng dẫn của từng loại thuốc.
Bọ nhảy: Phun trừ khi mật độ cao bằng chế phẩm BT, ViBT…
Rệp, sâu ăn lá khác sử dụng: Trebon 30EC, Cofidor, …..
Sâu tơ: Dùng các loại thuốc như ViBT 3200WP, Dibamec 1.8E, Biocin 16 WP, Bitadin WP,…
Bệnh thối nhũn, chết cây: Xử lý bằng các loại thuốc như Carbenvil 50SC, Carben 50SC, Kasumin 2L…
6. Thu hoạch
Từ gieo đến thu hoạch khoảng 40 - 45 ngày tùy thuộc giống, cách chăm sóc và thời vụ. Thu hoạch rau vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Nhổ cây, cắt bỏ rễ; Loại bỏ lá già, lá sâu, bệnh, phân loại để rau vào dụng cụ sạch sẽ và vận chuyển ngay đến nơi sơ chế đóng gói, đem bảo quản và tiêu thụ
T. Khuyên