Hỏi: Đề nghị Ban Biên tập cho biết những biện pháp kỹ thuật để trồng cải thảo có năng suất, chất lượng tốt? Ông Xuân và bà con ở Bắc Giang?
Đáp:
1. Thời vụ
Các tỉnh phía Bắc trồng từ tháng 8 - 10, phía Nam trồng từ tháng 7 năm trước đến tháng 4 năm sau.
2. Vườn ươm
Làm đất kỹ, nhặt sạch cỏ dại, lên luống rộng 90-100 cm, rãnh rộng 30cm, cao 25cm. Bón lót 1kg phân chuồng hoai mục + 15 g supe lân + 8g kali sunfat cho 1 m2 đất vườn ươm. Trải đều phân lên mặt luống, trộn lẫn phân với đất, sau đó vét đất ở rãnh phủ lên mặt luống dày 1,2-2 cm.
Hạt giống sau khi ngâm vào nước nóng 50oC trong 20 phút, tiếp tục ngâm vào nước sạch trong 4-6 giờ. Gieo 1,5-2g hạt/m2. Gieo hạt xong phủ lên một lớp rơm rạ cắt ngắn 1-1,5 cm hoặc trấu đã qua xử lý. Dùng cót tre chùm lên khung bằng tre, nứa uốn theo hình vòm cống để che mưa to, nắng rát trong 12 - 15 ngày đầu. Tưới đậm nước bằng ô doa, những ngày sau đó khoảng 2 ngày tưới 1 lần. Nhổ tỉa cây bị sâu bệnh, cỏ dại, để khoảng cách 2 - 2,5 cm/cây. Tưới thúc bằng nước phân chuồng ngâm ngấu pha loãng. Khi cây có 4 - 5 lá thật thì nhổ đem cấy ra ruộng sản xuất.
3. Làm đất, chăm sóc
Chọn ruộng cát pha, thịt nhẹ, chủ động nước, làm đất kỹ, lên luống rộng 1,2m, rãnh rộng 30cm, cao 25 cm. Trồng 2 hàng dọc trên luống với khoảng cách: hàng cách hàng 50 cm, cây cách cây 35-40 cm.
Lượng phân bón (tính cho 1 sào Bắc Bộ 360m2)
Phân chuồng hoai mục 0,7 - 1 tấn, đạm ure 10 - 12kg, supe lân 15 - 20kg, kali sunfat 5 - 6kg. Nếu đất chua (độ pH < 6) bón thêm 20 - 25 kg vôi bột trước khi bừa lần cuối.
Cách bón: Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân + ¼ lượng đạm và kali. Trộn đều phân rồi cấy cây giống. Bón thúc lần 1 khi cây bén rễ hồi xanh ¼ đạm, kali. Bón thúc lần 2 khi lá cây bắt đầu vào cuốn: bón ¼ phân đạm và kali. Bón lần 3 với lượng phân còn lại, sau lần 2 khoảng 12-15 ngày, kết hợp các đợt bón phân làm cỏ, xới xáo vun gốc, tưới nước. Có thể dùng một số chế phẩm phân bón lá như: K-H; Atonic; Humate; Yogen,… khoảng 10-12 ngày phun/lần cho năng suất tăng thêm 20 - 30%, chất lượng vẫn đảm bảo.
Dùng nước sạch, nước giếng khơi, giếng khoan, nước sông ngòi chưa bị ô nhiễm tưới cho cải thảo để đảm bảo an toàn thực phẩm./.