00:00 Số lượt truy cập: 2983568

Kỹ thuật trồng tía tô lấy hạt 

Được đăng : 05/07/2021

 

 

1.     Đất trồng

Chọn đất xa khu đô thị, khu công nghiệp, đất sạch không bị ô nhiễm, chủ động nguồn nước sạch để tười và chủ động thoát  úng khi gặp mưa to; Đất phù hợp cho táo tàu là loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng. Nên chọn đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, đất tơі xốp và thoát nước tốt, độ PH trung tính.

Làm đất: Làm đất cày sâu, bừa kỹ, phơi ải, bón vôi, lên luống cao 35cm, rãnh rộng 30 cm; luống rộng 1.2m, mặt luống làm thành 3 rạch sâu 15 cm, dễ thoát nước để tránh ngập úng khi gặp mưa. Bón lót 1 ha cần: 550 kg vôi bột, + 20 tấn phân chuồng ủ hoai mục + 250 kg phân lân vào rạch đã làm sẵn và lấp kín phân.

 

1.     Giống

Hiện nay cây được nhân giống chủ yếu bằng cách gieo hạt, trước khi gieo hạt cần lựa những hạt giống có tỉ lệ nảy mầm cao, chắc hạt, hạt không bị lép hay bị mốc. Ngâm hạt giống với nước ấm khoảng 7 – 9 giờ, sau đó trộn hạt với thuốc diệt nấm 20 phút. Sau đó vớt hạt ra, rửa nước sạch, ủ hạt trong khoảng 40 giờ, khi hạt giống nứt nanh đem gieo ra ruộng, cây cách cây 10 cm, tưới ẩm.

2.     Chăm sóc

 

 Luôn giữ độ ẩm cho cây phát triển tốt nhất, trong 10 ngày đầu mỗi ngày tưới 1 lần, sai đó căn cứ vào tình hình thời tiết để có lịch tuowis cụ thể. Vào mùa mưa nên thoát nước tốt.

Bón thúc đợt 1: Khi gieo trồng được khoảng 20 ngày, tiến hành nhổ tỉa, trồng dặm đảm bảo khoảng cách cây cách cây 20 cm. Pha loãng 50 kg phân đạm tưới cho 1 ha cây.

Đợt 2:  Sau đợt 1 khoảng 30 ngày, dùng 100 kg phân đạm + 100 kg kali bón vào rạch, xới xáo vun nhẹ gốc, tưới đẫm.

3.     Phòng trừ sâu bệnh

Sâu hại.

Sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy, rầy. Dùng thuốc trị  Polytrin, các thuốc gốc sinh học BT, Reasgent 3.6 ec….

Nấm bệnh:

Thối cổ rễ: phun thuốc, Thane M 80WP, Kasuran, Viben C.
Cháy lá, đốm lá: No Mildew 25 WP, Thane M 80WP, Bavisan 50 WP.
Thối bẹ: No Mildew 25 WP, Thane M 80WP.

Phun theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

 

4. Thu hoạch

Khi quả tía tô chuyển màu nâu sẫm, dùng dao sắc cắt sát gốc đem về phơi khô, đập tách hạt, đem phơi, làm sạch loại bỏ hạt lép, để nguội đóng bao đem bảo quản.

Lê Khôi