00:00 Số lượt truy cập: 2990682

Làm giàu từ chế biến mỳ gạo 

Được đăng : 10/09/2020

 

Ông Nguyễn Văn Thuật sinh ra ở vùng đất nổi tiếng với những làng nghề làm mỳ gạo lâu đời - tỉnh Bắc Giang, có lẽ đây chính là cái duyên cho ông đến với nghề sản xuất mỳ gạo. Sau khi lập gia đình, ông ở riêng tại thôn 24, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang. Vợ chồng ông luôn suy nghĩ, trăn trở tìm con đường phát triển kinh tế gia đình. Sau khi được về các chính sách hỗ trợ và khuyến khích phát triển sản xuất, sự giúp đỡ chính quyền địa phương, hai vợ chồng đã đi nhiều nơi tham quan, học tập thực tế tại các mô hình sản xuất kinh doanh ở các huyện trong tỉnh, vợ chồng ông quyết định đầu tư vốn để sản xuất mỳ gạo.

Được sự giúp đỡ của bố,mẹ, anh, em bên nội, bên ngoại cùng với vốn tự có của hai vợ chồng là 1 tỷ đồng, gia đình ông đầu tư 700 triệu đồng để đầu tư mua máy móc, xây dựng xưởng sản xuất và hệ thống xử lý môi trường và 300 triệu đồng là vốn lưu động. Khi mới bắt đầu làm do không có hệ thống làm khô, cũng như kiến thức kinh nghiệm của cả hai vợ chồng ông chưa có nên làm hầu như công đoạn nào cũng có một vài lần sai sót. Lúc đó mỗi ngày cơ sở của ông mỗi ngày chỉ sản xuất 150kg gạo tạo ra 130 kg mỳ khô sau đó chở đến các đại lý ở trong xã và các xã lân cận để bán.

 Song cùng với việc nghiên cứu để đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào chế biến tiêu thụ sản phẩm đảm bảo về chất lượng, mỹ thuật, kỹ thuật vợ chồng ông được Hội Nông dân các cấp tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất kinh doanh nên việc sản xuất, kinh doanh của gia đình ông khá thuận lợi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thấy được hiệu quả từ mô hình gia đình ông đã nâng cấp, đầu tư dây truyền sản xuất khép kín với công xuất 1 tấn/ngày đêm.Theo đó, từ công đoạn ép bột, ra sợi đến sấy khô đều thực hiện ngay trong xưởng. Trong sản xuất mỳ gạo của vợ chồng ông là sản phẩm hoàn toàn không phải phơi nắng mưa. Công việc sản xuất, tiêu thụ miến dong của gia đình ông đang thuận lợi thì đến năm 2015, mỳ gạo Thuật Yến gặp khó khăn trong quá trình tiêu thụ sản phẩm do người tiêu dùng e ngại vì cho rằng tất cả các sản phẩm mỹ gạo, miến dong đều sử dụng chất tẩy trắng, hay sử dụng chất phụ gia, bảo quản... Lúc này ông nhận ra trong sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thị trường hiện nay, việc bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ là vô cùng quan trọng.

Năm 2016, được sự hỗ trợ của các cấp Hội Nông dân đó ông làm các thủ tục để thành lập hợp tác xã, nộp hồ sơ đến Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đăng ký nhãn hiệu Mỳ gạo Thuật Yến Kim Phú. Đồng thời tích cực tham gia các hội chợ nông nghiệp trong và ngoài tỉnh và trong năm. Đến năm 2017 Hợp tác xã Mỳ gạo Thuật Yến Kim Phú chính thức được thành lập và nhãn hiệu Mỳ gạo Thuật Yến Kim Phú được công nhận.

Đến nay (năm 2020) cơ sở sản xuất Mỳ gạo Thuật Yến sử dụng 800kg - 1.000kg gạo/ngày và tạo ra từ 700 kg đến 950 kg sản phẩm Mỳ gạo khô, doanh thu năm 2019 đạt 3.375 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho từ 8 đến 10 lao động tại địa phương, với thu nhập bình quân từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm Mỳ gạo của ông được giao bán chính tại hai tỉnh đó là tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Bắc Cạn, ngoài ra còn giao với tỷ lệ nhỏ lẻ như tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Hòa Bình, tỉnh Bắc Ninh...

Trong quá trình sản xuất kinh doanh dịch vụ trải qua những lúc thăng trầm và có được kết quả như ngày hôm nay, ông chia sẻ một số kinh nghiệm quý báu đó là:

Một là: Nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một và một trong tiêu chí sống còn của người sản xuất lương thực, thực phẩm nói chung và cơ sở sản xuất Mỳ gạo Thuật Yến nói riêng trong thời kỳ canh tranh rất khắc nghiệt như hiện nay.

Hai là: Mỗi người phải tự nghiên cứu, tìm hiểu thị hiếu nhu cầu của người tiêu dùng; đa dạng quy cách sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

 Ba là: Tích cực học tập, mạnh dạn áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất; tích cực liên kết trong sản xuất trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó việc thực hiện vệ sinh an toàn lao động, vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất nông sản sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn, bảo vệ sức khỏe con người được chúng ông ưu tiên hàng đầu.

Bốn là: Thực hiện đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; đóng góp đầy đủ các loại thuế.

Trình Vi