25/10/2019
Làm giàu từ chế sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản

 

Đến thăm và được nghe Ông Vũ Văn Nghĩa Hội viên nông dân ấp Tân thành, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu chia sẻ về kinh nghiệm làm giàu và giúp đỡ nông dân trong vùng, ông cho biết từ năm 2010, để thực hiện việc thu gom hạt điều, hạt tiêu tươi của một số hộ nông dân trên địa bàn, chế biến, đóng gói và tiêu thụ nông sản thương phẩm, tôi đã đầu tư xây dựng một xưởng sơ chế hạt điều khoảng 3.500m2 bao gồm cả kho chứa nguyên liệu và nơi làm việc cho 150 công nhân, Tôi cũng đã đầu tư một lò sấy hạt điều tự động công suất khoảng 2 tấn/ngày với giá tiền 350 triệu đồng và cải tiến thành lò sấy hạt tiêu đạt chất lượng, có công suất từ 1.8 - 2 tấn tiêu tươi/ngày. Với cơ sở trên, hàng năm tôi thu gom, sơ chế và tiêu thụ khoảng 1.100 tấn hạt điều, 200 tấn hạt tiêu, giải quyết việc làm ổn định cho 150 lao động với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/ tháng. 

Để đạt hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh tôi luôn tiếp thu khoa học kỹ thuật cải tiến và đầu tư thêm máy móc để tăng năng suất hạ giá thành, đầu năm 2015 tôi đã đầu tư máy đánh bóng vỏ lụa hạt điều trên 500 triệu để nâng cao năng chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu có thể thay thế cho hàng trăm công nhân lao động phổ thông với năng suất 2 tấn/ngày. Số lao động dôi dư do máy móc thay thế được chuyển sang dây chuyền bóc tách và làm gia công công đoạn cuối cùng trong chế biến hạt điều với mức thu nhập tăng cao hơn, khoảng 5 - 6 triệu/tháng/người. Ngoài ra để quan tâm tới đời sống của công nhân lao động, gia đình tôi đã đầu tư xây dựng nhà ở miễn phí cho một số công nhân ở xa gặp khó khăn về nhà ở với diện tích 150m2 nhà cấp bốn có 6 phòng ở cho 24 công nhân.Với quá trình tổ chức sản xuất-kinh doanh như trên, thu nhập hàng năm của gia đình tôi bình quân đạt từ 500 - 800 triệu đồng trên năm.

Là hội viên Hội Nông dân, hàng năm tôi luôn tích cực đăng ký tham gia các phong trào thi đua do Hội phát động, coi đây là động lực và định hướng cho quá trình phấn đấu của gia đình.Với kết quả đạt được trong sản xuất-kinh doanh, nhiều năm qua, gia đình tôi luôn đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp và đã 2 lần được UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho thành tích là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 5 năm (2007-2011) và năm 2014.

Gia đình tôi luôn dạy dỗ con cái ngoan hiền hiếu thảo học giỏi, hiện nay 2 con tôi  đã học xong đại học và có việc làm công việc ổn định tại TP. HCM và tỉnh Bình Dương. Phát huy tinh thần tương thân tương ái, hàng năm gia đình tôi luôn trích ra một số tiền để giúp đỡ những hộ hội viên còn khó khăn, có 02 hộ khó khăn được gia đình tôi giúp đỡ cho mượn tiền không tính lãi 20 triệu đồng trên một hộ đã thoát được cảnh nghèo, hiện tại đang là lao động thường xuyên của gia đình tôi.

 

Đặng Thủy

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 27
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn