Anh Quyền chia sẻ, là kỹ sư thủy lợi lâu năm, trong những lần công tác tại các tỉnh ĐBSCL, nhìn những cánh đồng thanh long chín đỏ rực, quả nào quả nấy căng tròn, mọng nước, anh đã ấp ủ quyết tâm xây dựng một vườn thanh long cho riêng mình. Nói là làm, năm 2015, trên khu đất đồi rộng 5ha thuộc phường Quang Trung (TP Uông Bí), anh Quyền nhập giống cây thanh long ruột đỏ có năng suất cao, được người tiêu dùng ưa chuộng từ một đơn vị viện nghiên cứu uy tín về gieo trồng.
Mô hình trồng Thanh Long ruột đỏ được anh canh tác hoàn toàn theo hướng hữu cơ, áp dụng công nghệ trồng giàn, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Để đảm bảo đúng quy trình, anh Quyền rất cẩn thận từ khâu đất trồng, nước tưới, phân bón cho đến cách chăm sóc cây theo bí quyết mà anh tự tìm hiểu và học hỏi từ những người có kinh nghiệm lâu năm. Vườn thanh long của anh Quyền sử dụng phân hữu cơ được làm từ phân gà ủ mục với trấu và vôi bột. Nhờ chứa nhiều dưỡng chất, hàm lượng hữu cơ cao cũng như các hàm lượng natri, photo, kali vượt trội nên phân gà được đánh giá cao trong việc sử dụng để hỗ trợ bổ sung cho đất đối với các loại cây trồng ăn trái. Sử dụng công nghệ tướinước nhỏ giọi của Israel, kiểm được liều lượng nhất định, vừa tiết kiệm nước vừa tiết kiệm chi phí nhân công chăm sóc.
Anh Quyền cho biết, việc trồng thanh long hữu cơ mang lại lợi nhuận gấp đôi, thậm chí gấp ba so với cách trồng truyền thống, bởi vốn dĩ loại cây ăn quả này cũng không quá tốn chi phí chăm sóc.Đến nay, vườn thanh long đến thời kỳ ra quả có thể cho thu hoạch 9-10 đợt/năm với sản lượng trung bình khoảng 40 - 50 tấn thanh long/năm. Với giá bán 25.000 đ/kg, mỗi năm vườn thanh long cho thu nhập khoảng gần 1 tỷ đồng.
Được triển khai từ năm 2019, mô hình chăn nuôi gia cầm của gia đình anh Quyền có diện tích 2ha, quy mô 90.000 con/năm. Áp dụng quy trình chăn nuôi trong chuồng lạnh, với hệ thống khử trùng 3 lớp, hệ thống máng ăn, uống tự động. Hệ thống giàn mát dùng vào mùa hè, lò hơi cấp ấm vào mùa đông, quạt đảo gió, thoáng khí vận hành liên tục, hệ thống đầu dò bệnh, hệ thống ánh sáng phù hợp, máy phân phối và đưa thức ăn, nước uống đến con gà… Việc áp dụng khoa học công nghệ đã khắc phục được những điểm yếu “chí mạng” của nông nghiệp đơn thuần, đó là sự phức tạp, thất thường của thời tiết, kéo theo đó là suy giảm sức đề kháng của vật nuôi, cây trồng, trong khi nguy cơ phát sinh dịch bệnh lại tăng cao hơn. Nhờ đó, đàn gà của trang trại anh tăng trưởng, phát triển ổn định.Mỗi năm trang trại xuất chuồng từ 120-150 tấn thịt hơi, lợi nhuận từ 1,2-1,5 tỷ đồng.
Anh Quyền ấp ủ tiếp tục nâng cấp quy mô trang trại gà, đầu tư xây dựng cơ sở chế biến thức ăn, giết mổ tập trung, kho lạnh để bảo quản sản phẩm, phát triển các kênh phân phối trực tiếp ra thị trường, tiến hành trồng cây ăn quả để sử dụng hiệu quả nguồn phụ phẩm của con gà… Tham vọng của anh Nguyễn Tôn Quyền là đến năm 2025 có được tổng đàn gà 500.000 con/năm tại Uông Bí và một thương hiệu gà riêng của đơn vị mình trên thị trường.
Phúc Nguyên