14/12/2018
LÃO NÔNG VƯỢT KHÓ THOÁT NGHÈO NHỜ MÔ HÌNH VAC

Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm ông Nguyễn Xuân Tiệm – hội viên nông dân xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, tham gia xóa đói giảm nghèo. Với mô hình VAC tổng hợp đã giúp gia đình ông thoát nghèo và cho doanh thu trên hai trăm triệu đồng mỗi năm.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà gia đình ông Tiệm vẫn không đủ ăn. Gia sản của gia đình chẳng có gì ngoài mấy sào ruộng. Nhưng khó khăn lại càng thêm khó khăn khi vợ đổ bệnh hiểm nghèo, con cái đến tuổi ăn tuổi học. Mọi gánh nặng đều đổ dồn lên vai người đàn ông ấy. “Ai thuê gì tôi cũng làm”. Ông Tiệm bồi hồi chia sẻ lại quãng thời gian vất vả. Tiếp xúc với những cọng rơm hạt lúa từ khi còn tấm bé nên hơn ai hết, ông Tiệm hiểu được sự vất vả của người nông dân. Chính những khó khăn ấy đã nuôi dưỡng, vun đắp trong ông một ý chí mãnh liệt phải vươn lên vượt khó thoát nghèo.

Năm 2015, được sự hỗ trợ hướng dẫn, động viên của các cấp chính quyền, đặc biệt là các cấp Hội Nông dân tạo điều kiện cho vay vốn 13 triệu đồng Quỹ hỗ trợ nông dân nguồn Hội Nông dân xã, kết hợp với 30 triệu đồng nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội cho hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế. Ông Tiệm đã đầu tư đào ao thả cá và trồng cây trạch tả.

Ban đầu, do nhân lực ít, chưa tiếp cận được khoa học kỹ thuật nên gia đình ông còn gặp nhiều khó khăn trong việc trồng và thu hoạch. Bằng ý chí quyết tâm vươn lên thoát nghèo và học hỏi ông Tiệm đã tham gia hàng chục lớp tập huấn do Hội Nông dân các cấp mở, đi tham quan học tập các mô hình trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã đã lên hệ với HTX nấm và cây dược liệu xã Khánh Công, HTX cây dược liệu xã Kim Chính, huyện Kim Sơn để tiêu thụ sản phẩm cây thuốc trạch tả cho gia đình ông.

Hiện nay, gia đình ông đã gây dựng thành công mô hình phát triển kinh tế VAC tổng hợp gồm 5 sào cá, 2 sào cây ăn quả gồm bưởi và ổi, 2 mẫu trồng cây thuốc trạch tả và 1 mẫu lúa. Mỗi năm cho gia đình ông doanh thu trên hai trăm triệu đồng.

Ông tiệm cho biết: “tôi không nghĩ mình sẽ thoát nghèo và làm giàu được như bây giờ. Vì có thời gian nuôi cá mà cá chết hết trong nhà chẳng còn đồng nào nhưng cũng nhờ anh em nhờ các cấp các ngành đặc biệt là Hội Nông dân xã không những cho vay vốn mà còn giúp đỡ cả về đầu ra”.

Nuôi cá từ năm 2010, nguồn vốn ban đầu chủ yếu là của gia đình. Khi quyết tâm làm lớn ông đã mạnh dạn vay thêm của anh em, bạn bè để mở rộng diện tích. Hiện tại, tổng diện tích nuôi cá của ông là 5 sào nuôi gồm các loại như cá quả, trắm, chép… và một số loại cá thương phẩm khác.

Khoảng thời gian từ khi thả đến thu hoạch là 10 đến 12 tháng, tức là một năm sẽ thu được một vụ cá trên tổng diện tích 5 sào. Với giá bán bình quân 40.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, một năm gia đình ông Tiệm thu về khoảng 100 triệu đồng trên 5 sào cá các loại.

“So với trồng lúa và nuôi gia cầm, nuôi cá thương phẩm cho thu nhập cao hơn” - ông Tiệm cho biết.

Mặc dù nuôi cá cho lợi nhuận cao và ít rủi ro, tuy nhiên, đầu tư cho một lứa cá rất tốn kém. Vì vậy, gia đình ông Tiệm đã chọn cách nuôi thả cá theo một quy trình khép kín bao gồm cả khâu sản xuất giống đến khâu chăm sóc và xuất bán để tiết kiệm chi phí đầu tư.

Vừa dẫn chúng tôi tới bể ươm cá giống, ông Tiệm vừa trò chuyện: “Cá giống do chính tay tôi nuôi, vừa là để thả ao nhà mình, vừa bán cho những ai có nhu cầu. Bắt đầu từ giai đoạn tách trứng, sau đó ủ trong bể nước phải luôn ấm áp… đến lúc cá lớn từng giai đoạn mình đều phải quan tâm”. Là một trong những hộ nông dân đi đầu trong việc cam kết “nói không với thực phẩm bẩn”, ông Tiệm không những quan tâm đến quá trình sinh trưởng của cá mà ông còn nghiên cứu lựa chọn các loại thức ăn cám đạt chuẩn và thường xuyên khử trùng ao nuôi bằng các loại thuốc thảo dược được chiết xuất từ các loại lá cây thuốc để đảm bảo an toàn cũng như nâng cao chất lượng cá.

Không chỉ dám nghĩ dám làm vươn lên làm giàu mà ông Tiệm còn hỗ trợ giúp đỡ những hội viên nghèo về giống và khoa học kỹ thuật. Ông được nhiều hội viên tin tưởng và đến thăm quan học hỏi mô hình VAC của gia đình. Tấm bằng khen hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện là minh chứng cho những cố gắng vươn lên thoát nghèo làm giàu của ông./.

Lê Bích 

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 298
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn