09/05/2018
Máy chế biến thực phẩm nhiều chức năng chăn nuôi gia súc, gia cầm

Với kinh nghiệm nhiều năm làm nghề cơ khí, ông Hoàng Trung ở đường 17 thôn Trung Sơn, xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã sáng chế ra máy chế biến thực phẩm nhiều chức năng chăn nuôi gia súc, gia cầm. Máy do ông sản xuất có thể sử dụng cho tất cả các hộ chăn nuôi vừa và nhỏ của các vùng nông thôn Việt Nam.

Ông Trung cho biết, hiện nay trên thị trường có các loại máy cắt dùng trong dân dụng dùng để cắt sản phẩm phục vụ mọi nhu cầu của người tiêu dùng nhưng sử dụng chỉ được 1 loại là cắt sản phẩm ra, không có loại máy nào kết hợp cả hai loại vừa có thể cắt ngắn sản phẩm ra vừa trộn sản phẩm đó với thức ăn khác. Xuất phát từ những khó khăn cần khắc phục của các máy khác, sáng tạo của ông Trung đã giải quyết được vấn đề này để giúp cho các hộ chăn nuôi gia súc gia cầm thuận tiện trong quá trình sản xuất.

Cấu tạo của máy gồm: Thiết kế khung, thân máy (được làm bằng sắt – vật liệu sẵn có tại địa phương); Thiết kế hệ thống bảo vệ an toàn; Thùng trộn sản phẩm bằng inox. So với các loại máy cắt hiện có thì giải pháp kỹ thuật tạo ra có những điểm khác biệt như: Sử dụng động cơ 1 pha 2,25 kW; Hệ thống nâng đỡ motor để điều chỉnh sức căng của dây curoa; Hệ thống bảo vệ an toàn; Hệ thống trục xoay; Hệ thống dao cắt và trộn.

Để vận hành máy: Ta đóng cầu dao (hoặc aptomat) cấp nguồn cho động cơ hoạt động. Khi động cơ khởi động xong ta đưa sản phẩm cần cắt vào (ví dụ như cây chuối), sau đó ta đưa sang thùng trộn đều sản phẩm mới cắt với cám (hoặc thực phẩm khác) để tạo thành thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Về hiệu quả của máy, ông Trung cho biết, trung bình 1 giờ máy có thể xay được 400kg sản phẩm, giúp giảm thời gian lao động, tạo thu nhập tối đa cho bộ phận tầng lớp người làm nghề chăn nuôi mà chủ yếu là người nông dân. Sử dụng máy không làm ảnh hưởng tới môi trường, tạo cho người chăn nuôi tăng năng suất và có thêm thu nhập./.

BBT

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 280
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn