02/02/2018
MÁY GẶT XẾP DÃY CẢI TIẾN CÓ HỆ THỐNG BƠM THỦY LỰC

Máy gặt xếp dãy cải tiến có thêm hệ thống bơm thủy lực có ưu điểm khi vận hành máy trên địa hình chỗ cao chỗ thấp và nhất là ruộng nước có những gốc cây để lại thì ít dung lắc và người lái chỉ cần ngồi trên máy tự điều chỉnh độ cắt cao hay thấp tùy theo địa hình, chướng ngại vật. Anh Hai cho biết nếu không có hệ thống bơm thủy lực thì máy cắt thưởng lỏi và người dân phải cắt bằng tay.

412

Nông dân Bình Thuận tham quan khi máy đang vân hành.

Trên thị trường có nhiều sản phẩm máy gặt xếp dãy được nông dân sự dụng phổ biến vào thu hoạch lúa, nhưng những chiếc máy đó chưa thực sự thuận lợi cho người sử dụng như việc nâng, hạ rất nặng khi đi qua bơ mương, ở các chân ruộng lầy không cắt được lúa. Trăn trở với nỗi vất vả của nông dân Anh Nguyễn Văn Hai ở Bình Thuận mong muốn làm ra chiếc máy khắc phục các nhược điểm trên, anh đã cải tiến thêm các bộ phận như có lắp bánh lồng, có thêm hệ thống bơm thủy lực và có bộ phận nâng hạ máy dề dàng.

Sau nhiều lần nghiên cứu, thử nghiệm làm đi làm lại nhiều lần Anh Hai đã lắp thêm hệ thống bơm thủy lực vào máy gặt xếp dạy khi vận hành máy trên địa hình chỗ cao chỗ thấp và nhất là ruộng nước có những gốc cây để lại thì ít dung lắc và người lái chỉ cần ngồi trên máy tự điều chỉnh độ cắt cao hay thấp tùy theo địa hình, chướng ngại vật. Anh cho biết nếu không có hệ thống bơm thủy lực thì máy cắt thưởng lỏi và người dân phải cắt bằng tay.

Không bằng lòng với cải tiến của Mình vì Anh thấy máy gặt lúa còn gặp khó khăn khi vận hành khi qua bờ ruộng, mương và máy đặt cao còn làm che khuất tầm nhìn của người lái máy. Anh bắt tay vào cải tiến hạ thấp trọng tâm thân máy bằng cách đặt máy thấp xuống và thay cặp bánh lốp thành bánh cặp bánh lồng. Khi thêm hai cải tiến này thì khi vận hành máy trên ruộng máy giữ thăng bằng đồng đều, dễ lái, khi máy vận hành qua bờ ruộng, mương không làm khuất tầm nhìn cua người lái và máy không sợ lật. Cặp bánh lồng làm cho máy dễ dàng sử dụng máy khi mở cua góc bờ, máy chạy ít dung, tiết kiệm nhiên liệu.
1

Hệ thống bơm thủy lực của máy

Qua các lần trình diễn “máy gặt xếp dãy cải tiến” của Anh được bà con đánh gia cao sự tiện lợi. Máy có thể áp dụng chõ những ruộng có địa hình không bằng phằng, úng ngập trên toàn quốc.

Anh tâm sự đó là giải thưởng lớn nhất của cuộc đời mình, cải tiến của Anh đã được bà con nông dân vỗ tay hoan nghênh. Ngoài ra Anh có đến hàng chục sản phẩm tự chế hoặc cải tiến từ máy nông nghiệp cung cấp cho thị trường. Có những sản phẩm được bảo hộ thương hiệu độc quyền, có những sản phẩm được gải thưởng, bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp.

 *Địa chỉ liên hệ: Nguyễn Văn Hai Số 66, đường 19/4, phường Xuân An, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. ĐT: 0252.3839555; 0913.672.333.
21
3

Máy gắn thêm bánh lồng, bơm thủy lực dễ thao thác trên mọi địa hình.

Đức Trung




































































































In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 561
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn