11/04/2018
Máy tự vận hành hút rầy và côn trùng có hại trên đồng ruộng

Sau nhiều vất vả, mày mò sáng tạo và thử nghiệm, anh Đinh Văn Sơn ở ấp 1, xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã sáng tạo ra máy tự vận hành hút rầy và côn trùng có hại trên đồng ruộng. Sản phẩm làm ra đã được bà con nông dân đánh giá cao, máy dễ ràng sử dụng. Ngoài ra máy có thể sử dụng để hút bụi, nguyên liệu nhỏ rơi vãi trong quá trình sản xuất.

Máy có nhiều ống được ghép lại với nhau như răng lược, khi di chuyển trên đồng, vừa đi vừa kéo theo dàn hút, đưa vào vị trí rầy nằm ở gốc lúa. Khi thao tác trên đồng, máy chuyển động sẽ khiến cây lúa rung nhẹ, rầy rơi ra, máy sẽ hút vào, không phải phun xịt. Ban đầu, máy chỉ dài khoảng 1 mét nhưng sau này, anh Sơn đã cải tiến dần, nối dài thành 2,5m để di chuyển trên đường lộ, còn khi xuống ruộng thì máy dài đến 4m để dễ dàng bao phủ mặt ruộng. Ngoài ra, anh lại thiết kế bộ phận điều khiển từ xa, đứng trong bán kính 80m là có thể điều khiển cho máy vận hành tự động.

Hiện tại, máy có thể hút được khoảng 85% rầy trên đồng ruộng, 15% rầy còn lại sẽ tự rơi xuống nước và chết, thậm chí cả cào cào, châu chấu phá lúa cũng bị hút vào. Máy tự vận hành bắt rầy, bọ xít non chưa có cánh và các loại côn trùng có hại khác nằm trên thân và gốc lúa, không cần dùng đến hóa chất. Giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong canh tác, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Ngoài ra máy còn kết hợp thêm chức năng phun xịt thuốc trị bệnh hại lúa. Có khả năng hút được bụi cám gạo, xi măng, than bùn trên mặt đất phẳng.

Máy được làm từ những vật liệu tái chế như thùng đựng dầu, lốp xe đạp, phuộc hơi xe mô tô ... Máy tiêu thụ 1 lít xăng/giờ/ 3.000m2 đất lúa. Tốc độ máy 800m/giờ. Xe không làm hư lúa bởi vì xe được sử dụng vật liệu gọn nhẹ. Khi có dịch rầy và dịch bệnh bà con phải tốn công xịt thuốc hai lần, khi sử dụng máy bà con chỉ cần tốn một lần công vận hành máy. Hiện tại, để diệt sâu rầy trên 1 ha ruộng lúa, nông dân phải tốn chi phí thuốc 700.000 đồng, chi phí nhân công 300.000 đồng. Trong khi sử dụng máy bắt rầy chỉ tốn 03 lít xăng và khấu hao máy khoảng 100.000 đồng.

Máy không sử dụng hóa chất để diệt côn trùng có hại nên bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường giúp nông dân giảm chi phí trong canh tác. Ngoài ra có thể tận dụng nguồn côn trùng bắt được làm thức ăn cho cá và gia cầm.

Anh Sơn đã có rất nhiều khách hàng đặt mua, không những ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười, thậm chí có cả khách hàng ở các tỉnh xa như Bắc Giang, Nghệ An, Bình Phước, Kiên Giang,… 

BBT

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 314
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn