19/12/2017
Mô hình chăn nuôi lợn siêu nạc công nghệ cao kết hợp thả cá

Ông Nguyễn Văn Thông, một nông dân chăn nuôi lợn theo công nghệ cao ở xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, Hà Nội là một tấm gương về nông dân quyết chí làm giàu trên mảnh đất quê hương, hỗ trợ cho nhiều nông dân thoát nghèo rất đáng để mọi người học tập.

Sinh năm 1963 trong một gia đình có 6 ông em, bố mẹ làm nghề nông và chạy chợ, ông Nguyễn Văn Thông đã từng trải qua nhiều nghề kiếm kế sinh nhai. Học Khoa Văn Đại học Sư phạm, Trung cấp Tài chính rồi đến làm công ăn lương trong một cơ quan xuất nhập khẩu ở huyện Mỹ Đức, nhưng ông lại say sưa tích lũy kinh nghiệm nuôi lợn. Nhà chật, sống cùng với bố mẹ ở thôn Nội Xá, xã Vạn Thái, ông kể thời gian đầu phải tận dụng cả gầm cầu thang, sân hè, cứ có chỗ nào đủ rộng là ông quây chuồng, nuôi lợn. Thấm thía nỗi vất vả của cảnh người dân quê đồng đất mênh mông mà phải tha phương cầu thực, ông càng quyết chí tìm cách để gia đình và cả bà con có được cuộc sống ổn định trên chính mảnh đất quê mình. 

Giữa những năm 1989-1990, thực hiện chính sách khoán 10, tỉnh Hà Tây (cũ) có chủ trương phát triển ngành chăn nuôi tập trung. Chính sách mới mang đến cho chàng thông niên dám nghĩ dám làm một cơ hội đổi đời. Ông Nguyễn Văn Thông bán hết cả nhà và đất, dốc toàn lực được 50 triệu đồng, thuê một mẫu đất ngoài đồng bãi dựng lán trại và mua 7 con lợn nái về nuôi. Với nhiều người, quyết định của ông thời điểm đó được coi là quá liều lĩnh, thậm chí điên khùng khi dám đặt cược cơ nghiệp cũng như cuộc sống của cả gia đình vào mấy con lợn. Sau một năm, đàn lợn bắt đầu sinh sôi, công việc chăn nuôi có lãi, ông mua thêm con giống, mở mang chuồng trại… Cứ thế, nhiều năm gắn bó với đàn lợn, ông đã có một cơ ngơi khang trang như hiện nay. Với quy mô Hợp tác xã chăn nuôi có tổng diện tích 22 ha trải dài trên 3 huyện Thông Oai, Mỹ Đức và Ứng Hòa, ông đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn theo quy trình khép kín công nghệ cao với số lợn nái lên tới 1.900 con, lợn nuôi thịt 20.000 con, cung cấp 2 triệu tấn thịt lợn hơi mỗi năm cho thành phố.

Hợp tác xã chăn nuôi của gia đình ông tạo việc làm ổn định cho 55 lao động với mức lương 5.500.000 đồng/người/tháng và 15 lao động thời vụ mức lương 4.000.000 đồng/người/tháng. Hướng dẫn và phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất kinh doông cho hơn 100 lao động nông thôn.

Với những thành tích đã đạt được, ông vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì về thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất kinh doông giỏi và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2014; Hộ nông dân sản xuất kinh doông giỏi giai đoạn 2012-2014, năm 2015, 2016; Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội về điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước năm 2015./.

 

 

Dương Thị Mai Loan

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 160
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn