13/06/2019
Mô hình hoạt động của Câu lạc bộ sản xuất kinh doanh giỏi An Lão hải Phòng

 

Câu lạc bộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện An Lão được thành lập năm 2011,  gồm 20 thành viên, các thành viên là những tấm gương điển hình trong sản xuất kinh doanh, trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ thương mại. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ xây dựng  quy chế hoạt động phù hợp với tình hình thực tế và nguyện vọng của hội viên tham gia. Với phương châm hoạt động là: giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, liên kết giúp đỡ nhau phát triển sản xuất kinh doanh  góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó chú trọng tới tạo việc làm tăng thu nhập cho lao động và giúp đỡ hộ nông dân nghèo, hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn.

 Để thu hút được đông đảo các thành viên tham gia, ban chủ nhiệm đã năng động, sáng tạo bám sát nhiệm vụ của Hội để  đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt với nhiều nội dung phong phú. Phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn KHKT, hội thảo đầu bờ, đặc biệt là tổ chức nhiều buổi thăm quan học tập mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài thành phố, cụ thể: thăm mô hình tỷ phú cá trạch tại Nam Định, mô hình nuôi cá ao nổi Hải Dương, mô hình cấy lúa hiệu ứng hàng biên tại xã Nhân Hòa, huyện Vĩnh Bảo, mô hình trồng Sen cấy mô tại xã An Thọ, huyện An Lão ...

Thông qua các  hoạt động, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ đã liên kết các hộ sản xuất cùng chia sẻ kinh nghiệm,  nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, tăng thu nhập của nông dân và làm nòng cốt trong thực hiện phong trào nông dân mà trọng tâm là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Thông qua hoạt động sinh hoạt hàng tháng, quý gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác Hội ở địa phương. Câu lạc bộ đã tuyên truyền về các chủ trương, chính sách nông nghiệp, nông dân nông thôn, vận động các thành viên và hội viên nông dân đăng ký thi đua danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp theo các tiêu chí. Kết quả đã có 7657 hộ đăng ký (đạt 100%), qua bình xét  có 5359 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, (đạt 100 %) so với chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, lực lượng nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã góp phần cùng cán bộ, hội viên nông dân thực hiện có hiệu quả 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và các hoạt động an sinh xã hội.

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, liên kết, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh. Ban chủ nhiệm câu lạc bộ luôn quan tâm chú trọng đến các hoạt động an sinh xã hội. Thường xuyên giúp đỡ các hộ hội viên nông dân nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn  về cây, con giống, công cụ sản xuất trị giá hơn 1 tỷ đồng cho 648 hộ có hoàn cảnh khó khăn, tạo việc làm thường xuyên cho 172 lao động với  mức thu nhập bình quân từ 6-9 triệu đồng/tháng. Với những kết quả đó  đã góp phần hỗ trợ cho các hộ nông dân nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Giúp được 102 hộ thoát nghèo bền vững. Hàng năm các thành viên trong câu lạc bộ đã tự nguyện ủng hộ kinh phí để thăm hỏi tặng quà tết cho các gia đình khó khăn với tổng số tiền hàng chục triệu đồng . Đồng thời hàng năm các hội viên đóng góp xây dựng quỹ  hoạt  động của câu lạc bộ với số tiền 57 triệu đồng. Câu lạc bộ để  quỹ Với những đóng góp đó, hàng năm các thành viên tiêu biểu trong câu lạc bộ được các cấp khen thưởng. Đã có 25 gương điển hình  được nhận  Bằng khen của UBND thành phố,  12 cá nhân tiêu biểu được nhận Bằng khen của Hội Nông dân thành phố, 56 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND huyện.

V.H

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 66
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn