29/06/2018
Một số đặc điểm sinh sản của dúi cần lưu ý

Hỏi: Xin Ban Biên tập cho biết một số đặc điểm sinh sản của dúi cần lưu ý để nuôi dúi đạt hiệu quả? Nguyễn Văn Thể (Thanh Chương, Nghệ An).

Đáp:

Thưa bà con, hiện nay, việc nhiều hộ nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình bằng mô hình chăn nuôi dúi rừng khá hiệu quả. Thịt dúi rất thơm ngon, mát, giàu đạm nên được nhiều tiểu thương và các nhà hàng tìm mua. Thời điểm được giá, giá bán dúi núi lên đến 500 đồng/kg.

Dúi khi đã được thuần dưỡng rất dễ nuôi dưỡng và chăm sóc. Để nuôi dúi đạt hiệu quả, bà con cần chú ý đến một số đặc điểm sinh sản của chúng:

Dúi được xếp vào loại ăn ít, đẻ nhiều. Mỗi năm dúi đẻ 4 lứa, mỗi lứa 2-5 con. Dúi nuôi con rất giỏi, hao hụt ít. Khi nuôi dúi sinh sản, nên cho dúi ăn đầy đủ và đúng khẩu phần, nhất là vào thời gian trước, trong và sau khi sinh.

Dúi cái mang thai 45 ngày. Lúc mới ra đời dúi con không có lông và chưa mở mắt. Khoảng 15 ngày sau khi sinh dúi con mở mắt và vài tuần sau sẽ mọc lông. Sau 01 tháng ở với mẹ, dúi con trưởng thành và bắt đầu ăn được thức ăn như tre, mía… tuy nhiên nên sử dụng loại tre bánh tẻ vì răng nó chưa khoẻ, lúc này nó tự sống độc lập. Sau khi tách con thì nên ngừng cho ăn một ngày và sau 3 ngày thì kiểm tra và ghép đôi với dúi đực.

Chúc bà con thành công với nghề nuôi dúi/.

BBT

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 115
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn