Gan tôm như thế nào là tốt:
Màu sắc bình thường: nâu vàng, nâu đen, dịch gan khi bóp ra có dịch màu nâu vàng sệt, không chảy. Mùi tanh nhẹ, đặc trưng nhìn từ ngoài vỏ giáp, thấy màng bao gan màu vàng nhạt bọc ½ gan dưới. Hình dạng: rộng, rộng- tới hai mép mang, dài ngang cổ giáp, rõ ràng sắc nét.Thấy rõ dạ dày hình hạt gạo có màu đen, nâu đen rõ rệt đó là tôm có gan khỏe mạnh
Gan tôm như thế nào cho thấy tôm đã bị nhiễm bệnh Thường có 3 trường hợp bệnh gan như sau:
Tôm bị bệnh teo gan Bệnh teo gan: gan tôm thẻ bị nhỏ lại, có màu đen và chai hoặc dai.Tách gan tôm thẻ thấy bị teo, gan tôm thẻ không vỡ, còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su. Tôm bị teo gan, khi chết ruột bị rỗng, gan có màu đen, còn nguyên khối. Tôm chết rải rác, và không rầm rộ. Số tôm chưa nhiễm bệnh thì vẫn ăn bình thường. Nếu thời tiết tốt, sức khỏe tôm sẽ tăng lên, tôm thẻ có thể không bùng phát bệnh và có thể vượt qua được nếu như được chăm sóc tốt.
Tôm bị bệnh nhũn gan, vàng gan: gan tôm bị nhũn, dễ vỡ, gan của tôm có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối nữa. Nếu tôm thẻ chết mà gan nhũn, hãy cố gắng quan sát mặt nước ao nuôi tôm thẻ khi cho tôm ăn, nếu thấy trên mặt ao nuôi có biểu hiện tôm búng thẳng đứng từ 2 đến 4 lần so với mặt nước ao, thì bà con có thể thu ngay nên thu ngay. Bởi biểu hiện đó cho thấy bệnh hoại tử gan tụy trên tôm đang xuất hiện.
Tôm bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính: Nguyên nhân gây bệnh gan trên tôm được xác định là do vi khuẩn có độc cao. Tôm bệnh có khối gan tụy teo, gan tụy có màu nhạt đến trắng, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn, tôm thường bị mềm vỏ, tỷ lệ tôm chết khá cao. Cách phòng trị duy nhất là chọn giống tốt và khỏe mạnh. Hãy kiểm tra mật độ vi khuẩn nước ao nuôi tôm, trong đất và trên tôm giống để chắc rằng mật của Vibrio luôn ở mức đảm bảo.
3. Như vậy để phòng bệnh gan trên tôm hiệu quả bà con cần lưu ý những vấn đề sau:
Lựa chọn mua giống tốt, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. Bà con nên sử dụng PCR để phát hiện bệnh trước khi mang giống về thả nuôi. Chuẩn bị ao nuôi trước khi thả tôm theo đúng quy trình, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học. Thả nuôi tôm với mật độ vừa phải, không nên quá dày. Lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ chất dinh dưỡng và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm để tránh dư thừa tạo điều kiện phát triển cho các loài vi khuẩn. Độ kiềm cần đạt 100ppm và tăng dần đến 150ppm ở cuối mùa vụ. Nồng độ pH tối thiểu 7,8 ở đồng bằng sông Cửu Long và không thấp hơn 8,0 đối với những khu vực miền trung.Duy trì hàm lượng oxy cần thiết trong ao nuôi.
Bà con có thể sử dụng các sản phẩm phòng và điều trị các bệnh về gan đã được chứng nhận của cơ quan chức năng và thị trường ưa chuông để ngăn ngừa phòng trừ đa bệnh về gan cho tôm. Hy vọng với những kiến thức về gan trên tôm sẽ giúp ích được bà con trong quá trình chăm sóc cho ao tôm của mình.
Nhật Anh