Mục chuyên đề
Phòng và chữa bệnh cao huyết áp

1.Phòng bệnhLoại trừ các nguyên nhân gây bệnh: Cai bỏ thuốc lá, giảm ăn mặn, tránh béo phì, chữa đái tháo đường, ngừa xơ vữa động mạch, trợ gan chống tăng lipid - cholesterol huyết, trợ thận, chống viêm nhu mô thận.  


Chữa ngộ độc một số loại thức ăn thường gặp

1. Ngộ độc sắn (mì)Trong củ sắn có chất glucozid tập trung nhiều ở đầu, đuôi, vỏ củ… vào cơ thể chuyển thành cyanhidric độc, gây ngộ độc cấp tính và suy tụy mãn tính.  


Lị amíp

Kí sinh trùng amíp (Entamoeba histolilitica) xâm nhập vào cơ thể định cư ở vùng đầu đại tràng (manh tràng, đại tràng lên và xích ma), chuyên ăn vi khuẩn và hồng huyết cầu.   


Tẩy giun tóc - giun kim

Nhiễm giun tóc - giun kim là bệnh khá phổ biến, trẻ em và người lớn đều có thể mắc. Giun không chỉ gây ngứa lở rất khó chịu vùng hậu môn mà còn là thru phạm gây nhiều trường hợp viêm ruột thừa cấp và mãn tính, rối loạn sinh dục…  


Hoại tử ống thận cấp

Vô niệu tại thận hay “hoại tử ống thận cấp” là bệnh cảnh suy cấp tại thận. Theo các chuyên gia về bệnh thận thì 70-75% các trường hợp hoại tử ống thận cấp xảy ra do một “suy thận cấp (STC) trước thận” không được phát hiện và điều trị tích cực.  


Viêm thận mạn

Viêm thận cấp tuy diễn biến ồ ạt nhưng chức năng thận có thể phục hồi trở lại bình thường; trái lại, viêm thận mạn (VTM) do có những biến đổi không thể đảo ngược về cấu trúc mà chức năng thận không thể bình phục được. Chính vì lẽ đó mà mọi người, nhất là những bệnh nhân có nguy cơ viêm thận, thận hư phải bằng mọi cách ngừa bệnh, tránh chuyển biến thành VTM.  


Một số bài thuốc tẩy sán dây

Các chủng sán dây thường phát triển qua hai giai đoạn là giai đoạn kén trong cơ thể kí chủ trung gian và giai đoạn sinh vật trong cơ thể kí chủ chính.  


Sốt ban sởi

Sởi là một bệnh đáng lưu ý vì virus sởi có thể gây viêm toàn bộ não xơ hóa bán cấp, suy sụp trí tuệ, co giật, rối loạn vận động gây tàn phế nhiều trẻ trong một vụ dịch.  


Chứng cao huyết áp

Về mặt bệnh lý, Tây y phân biệt chứng “Cao huyết áp nguyên phát” do tim và chứng “Cao huyết áp thứ phát” do thận. Cao huyết áp là tình trạng tăng áp lực động mạch tâm thu hoặc tăng áp lực động mạch tâm trương. Ở người bình thường số đo huyết áp dao động trong khoảng 140/90, khi bị tăng huyết, số đo có thể vọt lên từ 141/91 đến 160/95, thậm chí trong tăng huyết áp kịch phát, có thể lên đến 300/170.  


Thiếu máu do thiểu năng tạo máu của tủy xương

Chứng bệnh này thường xảy ra ở những người dùng nhiều và kéo dài thuốc có độc tính với tủy xương, gây suy tủy và giảm khả năng tạo máu. Các thuốc thường gặp là chloramphenicol (chlorocid), aminophenazol, taxol và các thuốc chống ung thư, thuốc kháng giáp, muối vàng, phenylbutazol và các dẫn xuất, phenytoin, trimethadion… Chứng thiếu máu này bổ sung Fe, vitamin đều không hiệu quả.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn