04/04/2019
Người dân “KHỎE” hơn nhờ trồng cam theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện Hàm Yên tỉnh Tuyên Quang

Đến thăm các hộ trồng cam theo hướng hữu cơ ở thôn 3 Thuốc Thượng xã Tân Thành Huyện Hàm Yên được các Anh Đặng Văn Ánh, Hoàng Đức Hùng, chị Nguyễn Thị Hoa được các anh, chị chia sẻ nếu trồng cam theo thông thường sẽ đầu tháng 4 hàng năm sẽ không còn cam trên cây vì thường đến tháng 3 cam sẽ rụng, nếu không phải phun thuốc bảo quản làm cho quả cam ngoài vỏ thì tươi nhưng để mấy ngày cắt bên trong thấy sẽ ủng, thối.

cam-1cam-2

Mấy năm nay chúng tôi trồng theo hướng hữu cơ này thì càng để lâu vỏ héo mỏng lại nhưng cắt bên trong tép vẫn vàng và hương vị thơm ngon, mặt khác giá cắt cam tại vườn tại Hàm Yên trung bình từ 5.000 đến 7.000 đồng/kg - thì những hộ trồng cam chuyển đổi theo hướng hữu cơ giá từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg chuyển đến cửa hàng Tâm Đạt, Bác Tôm tại Hà Nội giá 55.000 đồng/kg.

Tổ dân phố Đồng Bàng, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên có 3 hộ tham gia mô hình trồng cam hữu cơ chuyển đổi với tổng diện tích 7 ha. Đến đây chúng tôi nhận thấy sự khác biệt lớn nhất so với mô hình trồng cam thông thường đó là sự hoang sơ, dân dã, gần với thiên nhiên, với đất trời. Cam trồng theo hướng hữu cơ tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, chất kích thích sinh trưởng, thuốc trừ cỏ.

Anh Ánh chia sẻ trước đây đến vụ bón phân chị chỉ cần mang lên đồi bón là xong, cây bị sâu bệnh thì phun thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ, mỗi lần phun thuốc về người mệt lả, không muốn ăn uống gì, mà thuê thì giá rất cao 500.000đồng/buổi mà không thuê được. Nhưng trồng cam hữu cơ quy trình hoàn toàn khác, phân bón được ủ từ phân chuồng và men vi sinh, cắt cỏ sát gốc,… thuê làm chỉ 150.000đồng/ngày.

Gia đình anh Hoàng Đức Hùng, thôn 3, xã Tân Thành trồng 3 ha cam hữu cơ chuyển đổi. Anh Hùng chăm chút cho cỏ mọc tự nhiên để tạo ra một khu vườn sinh thái gần gũi tự nhiên, để chính những cây cỏ này giữ ẩm cho đất, rồi lại trở thành chất bón hữu cơ. Như thế, anh vừa không phải mất chi phí nhân công làm cỏ, vừa không phải tốn chi phí thuốc diệt cỏ. 

Mấy năm trở lại đây, do sự phát triển ồ ạt nên quả cam bị rớt giá, tiêu thụ khó khăn. Nhưng những người trồng cam hữu cơ như gia đình anh vẫn yên tâm về đầu ra cũng như giá. Vụ năm nay, trừ chi phí 3 ha cam của gia đình anh cho thu lãi hơn 200 triệu đồng. Tham gia mô hình trồng cam hữu cơ ngoài tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất sạch anh cũng học được cách liên kết trong sản xuất, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.


cam-3

Cam hữu cơ chuyển đổi được bày bán tại hội chợ Cam sành Hàm Yên năm 2019

Huyện Hàm Yên tham gia trồng cam theo mô hình nông nghiệp hữu cơ năm 2018 có 9 hộ dân với diện tích 17 ha, năm 2019 có 18 hộ trồng với diện tích gần 40ha, tập trung tại thị trấn Tân Yên và xã Tân Thành, huyện Hàm Yên.

Với nỗ lực của người dân và sự chung sức của các đơn vị liên quan, đến nay, sản phẩm cam hữu cơ chuyển đổi của Hàm Yên đã dẫn khẳng định được thương hiệu và có mặt tại những chuỗi cửa hàng như: Bác Tôm, Tâm Đạt, An Nguyên ở Hà Nội; Ba Lành ở thành phố Hồ Chí Minh. Vụ cam 2018-2019, tổng sản lượng cam hữu cơ chuyển đổi của huyện vụ cam năm 2018 đạt khoảng 81 tấn. 

Mai Lan Hương

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 213
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn