Khôi Lê
Khánh Hòa là tỉnh có diện tích trồng xoài rất lớn và trồng nhiều loại xoài khác nhau có chất lượng cao. Do thời gian thu hoạch ngắn, bảo quản quả tươi khó, thời gian bảo quản ngắn, chất lượng quả giảm, tổn thất hao hụt lớn. Ngoài việc quả xoài bán tươi thì hiện nay đã có nhiều sản phẩm được chế biến từ quả xoài chín như bánh xoài, xoài sấy khô. Trước đây bà con nông dân thường sấy xoài bằng than củi, vài năm trở lại đây sấy bằng nhiệt từ nguồn điện, nên chi phí tăng cao. Ông Trần Trung Thành ở thôn Bắc Vĩnh, xã Hải Tây, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã sáng chế và đi vào sản xuất thành công máy sấy lạnh và được nông dân tín nhiệm áp dụng.
Nguyên lý hoạt động của máy sấy:
Công nghệ sấy lạnh ứng dụng nguyên lý môi chất được bơm nén lên áp suất cao tạo nhiệt ở buồng nóng làm nóng sản phẩm cần sấy; sau đó môi chất qua van tiếp lực hạ áp làm lạnh giàn lạnh. Không khí lò sấy được quạt thổi qua giàn lạnh ngưng tụ hơi nước, tách lấy nước ra ngoài, không khí khô được quạt nén tuần hoàn, lò sấy tạo quy trình khép kín làm cho sản phẩm được sấy khô.
Máy sấy lạnh đã mang lại nhiều tác dụng to lớn cho nông dân như:
Giảm công vận hành lò sấy, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí cho 1 đơn vị sản phẩm:
So sánh với các loại máy sấy nhiệt thì máy sấy lạnh của Ông Thành có nhiều ưu điểm vượt trội như:
Giảm chi phí năng lượng đến 30%.
Giảm thời gian sấy khô đến 50%.
Lợi nhuận khi sử dụng máy sấy lạnh tang 50% so với máy sấy nhiệt.
Sản phẩm giữ được nguyên trạng về màu sắc và hương vị đặc trưng.
Các dụng cụ trực tiếp sấy được làm bằng Inox, nên sử dụng lâu dài, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đảm bảo vệ sinh môi trường.
Tăng khả năng thu mua và chế biến xoài của người dân, góp phần đảm bảo sản xuất xoài ổn định bền vững, nâng cao giá trị của cây xoài tại Khánh Hòa.
Ngoài ra máy sấy giàn lạnh còn được sử dụng sấy các loại hoa quả khác như hồng, mơ, mận, khoai lang… sấy lúa, ngô, khoai, sắn… rất thuận lợi và đem lại lợi nhuận cao.