05/02/2018
Người sáng chế Lưỡi cày lên luống trồng cây vụ đông

Thầu hiểu nỗi vất vả của người dân quê hương đất trồng hành Nam Trung -Nam Sách - Hải Dương nhằm giúp bà con có thể lên luống hành được nhanh, đỡ tốn nhân công, chi phí và kịp thời vụ, ông Nguyễn Văn Chế đã nảy ra ý tưởng phải chế tạo bằng được một loại lưỡi cày không những làm nhỏ đất mà còn phải tự động lên luống khi làm việc.

a-che-gioi-thieu-luoi-cay-tai-hoi-cho-khoa-hoc-cong-nghejpg


...từ ý tưởng và nhiều lần thất bại.

Từ cuối năm 2008, Ông Chế bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình. Ông hì hục, cắt sắt, hàn xì, bắt ốc …và sau nhiều lần thất bại này phải bỏ đi bao nhiêu sản phẩm làm thử đến vụ đông năm 2009, chiếc lưỡi cày đa năng của ông Chế đã hoàn thành và được trình diễn trước mặt nhiều nông dân xã Nam Trung. Lưỡi cày nặng khoảng 20 kg thiết kế theo hình chữ V, nó được tạo bởi hai thanh lập dài 50 cm hàn lại với nhau (phía bên trên) gắn vào chung một trục sắt, một tấm sắt dày, tôi cứng làm thành mặt lưỡi cày.

Mặt lưỡi cày mỗi bên có kích thước chiều rộng là 18 cm, dài 40 cm, được uốn hơi thoải, hàn vào mép trên hình chữ V, hàn mép giữa với nhau tạo thành hình giống mũi thuyền. Mép dưới cũng dùng thanh lập dày 0,9 cm hàn lại với theo hình thoải ra. Sau khi tạo được mặt lưỡi cày, hàn cố định mặt trong lưỡi vào thanh lập dày 0,8 cm tạo thành chiều đứng, khoan lỗ phía trên và khoảng giữa của thanh lập dùng để bắt ốc gắn ngay vào trục ngang của dàn phay đất của máy cày.

Đặc biệt, có thể điều chỉnh lưỡi cày nâng lên, hạ xuống để tạo nên độ cao thấp của luống đất. Khi máy cày lật đất đi đến đâu, lưỡi cày làm đất sẽ tạo thành những luống đều nhau đến đó, các luống đều tăm tắp, đất tơi, xốp, nhỏ.

... làm lợi 2 tỷ đồng/1 vụ.

Sáng kiến của Ông đã mang lại hiệu quả lớn cho người dân, giảm 50-60% chi phí làm đất, giảm nhân công, rút ngắn thời gian làm đất từ 10-15 ngày/vụ. Cả sào đất trồng hành vừa được cày vỡ, vừa được lên luống xong chỉ trong nửa ngày, với một lao động, giảm đáng kể chi phí sản xuất.

“Với việc áp dụng giải pháp sáng tạo này đã làm giảm chi phí làm đất trồng cây vụ đông cho nông dân trong xã 1 sào bắc bộ là 400 nghìn đồng, 1 ha là 11,4 triệu đồng. Toàn xã Nam Trung giảm chi phí cho dân trên 2 tỷ đồng/vụ, rút ngắn thời gian làm đất 10-15 ngày/vụ”.

Ông Nguyễn Văn Bền - PCTUBND xã Nam Trung.

... Sáng chế đa năng.

Không chỉ làm đất lên luống trồng hành, chiếc lưỡi cày có thể làm đất lên luống trồng rau, đỗ lạc, ngô…chính vì vậy, lưỡi cày lên luống đã được nông dân trong, ngoài tỉnh có phong trào làm vụ đông mạnh như Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hòa Bình.... biết đến, tìm đến tận nơi đề nghị ông chế tạo và bán. Ông Chế cho biết, năm 2009 ông bán được 60 cái và từ năm 2010 đến nay, trung bình mỗi năm ông bán được khoảng 100 cái với giá 1 triệu đồng/cái.

Ngoài giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn, sản phẩm này của ông Chế còn đạt giải nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ VI (2008-2009).

 

 

Địa chỉ liên hệ: Ông Nguyễn Văn Chế - Xã Nam Trung, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương; ĐT: 02203756495, 0914902072.

Văn Hùng

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 1936
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn