1. Thiết kế vườn cây: Phải bảo đảm các yêu cầu sử dụng đất hợp lý có hiệu quả cao, có mật độ vườn cây thích hợp, có cây che bóng, cây trồng xen và có biện pháp bảo vệ đất chống xói mòn.
Mật độ cây cà phê vối trong điều kiện thâm canh tốt có thể trồng 1.111 cây/ha (3m x 3m); hoặc 1.333 cây/ha (3m x 2,5m); với cà phê chè cần trồng dày hơn, giống thấp cây như Caturra có thể trồng 5.000 cây/ha (2m x 1m).
Cây cà phê cần có cây che bóng để đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững; một số cây thường được trồng làm cây che bóng trong vườn cà phê là:
- Cây keo dậu trồng với mật độ 9m x 12m đến 12m x 12m/1 cây.
- Cây muồng đen trồng với mật độ 12m x 12m đến 24m x 24m/1 cây.
- Cây che bóng tạm thời khi cà phê mới trồng thường dùng là cây muồng hoa vàng và cây cốt khí.
Vì mục đích đa dạng sinh học, đa dạng hoá sản phẩm, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, người ta còn trồng một số cây cho sản phẩm thương mại xen trong vườn cà phê như cây sầu riêng, cây quế, cây hồ tiêu, cây hông v.v.
Nếu vườn cà phê trên đất có độ dốc trên 8° cần phải thiết kế tạo bậc thang (đường đồng mức) và gieo trồng cây phủ đất chống xói mòn, rửa trôi.
2. Đào hố và trồng Cà phê
Hố trồng cà phê có kích thước 40cm x 40cm x 50cm, lớp đất mặt được để riêng một bên; trộn đảo đều lớp đất mặt với 5 - 6 kg phân hữu cơ hoai mục và 0,2 - 0,3 kg phân lân nung chảy hay supe lân rồi lấp xuống hố.
Kéo lớp đất cái xuống lấp hố trước khi trồng 20 - 30 ngày; khi trồng, cuốc một hố sâu 15 - 20cm chính giữa hố, dùng dao rạch và bóc túi bầu, cắt xén đáy bầu, đặt cây xuống hố và điều chỉnh cho thắng đứng và thẳng hàng, mặt bầu thấp hơn mặt đất 5 - 6cm; ở nơi có mùa khô, cần giữ nước chống hạn, mặt bầu thấp hơn mặt đất 10 - 15cm để tiện tạo hố cà phê dạng ổ gà, lấp đất từ từ, vừa lấp vừa lấy tay lèn quanh bầu cho chặt; chú ý không làm vỡ bầu./.
Hải Thành