20/09/2018
Những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tích cực tham gia hoạt động xã hội

Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi được các cấp Hội phát triển sâu rộng và nâng cao về chất lượng. Từ đó đã khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo, vươn lên làm giàu của hội viên viên nông dân trong cả nước. Tiêu biểu trong số đó là những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, có những đóng góp tích cực cho các hoạt động xã hội.

Ông Mùa A Nủ xã Xím Vàng, huyện Bắc Yên là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của tỉnh Sơn La. Ông đã xây dựng kế hoạch và sắp xếp phân công lao động hợp lý cho từng thành viên trong gia đình thực hiện việc phát triển nương định canh và cải tạo trồng rừng kinh tế. Trong quá trình thực hiện, ông đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để làm ruộng bậc thang, đồng thời phát triển đàn gia súc. Đến nay gia đình ông đã có 2,5 ha ruộng bậc thang, 1 ha diện tích trồng cỏ và rau màu, 1 ha rừng xoài. Đàn gia súc của gia đình ông có lúc lên đến trên 20 con trâu bò. Khi kinh tế ổn định, ông đã đầu tư mua máy xúc và ô tô để san ủi nền nhà và làm ruộng bậc thang cho các hộ có nhu cầu. Năm 2016 ông đã giúp cho bà con san ủi được 30 ha ruộng nước và 30 nền nhà, trên 6 km đường vào khu sản xuất. Năm 2017 ông đã thực hiện san ủi được 60 ha ruộng nước, 20 nền nhà và trên 6 km đường giao thông nông thôn. Năm 2018 ông tiếp tục giúp cho nhân dân thực hiện được 10 ha ruộng nước, 10 nền nhà và trên 2 km đường vào khu trung tâm rừng sơn tra của xã Xím Vàng. Hàng năm tổng thu nhập đã trừ chi phí, gia đình ông có thu nhập trên 500 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông còn nhận hỗ trợ, giúp đỡ cho 7 hộ nghèo trong xã về vốn, vật tư sản xuất trị giá 87 triệu đồng, tạo việc làm thời vụ cho 15 lao động nông thôn.

Ông Phạm Quang Hùng ở xã Hương Thủy,Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã mạnh dạn nhận khoán gần 50ha đất để phát triển kinh tế. Thời gian đầu, ông trồng hàng chục hécta cây keo tràm nguyên liệu, hơn 9,5ha cây dó bầu. Sau hơn 5 năm chăm sóc, lứa cây keo tràm đầu tiên đã cho thu hoạch. Ông tiếp tục đầu tư trồng mới 3.500 gốc cây cam bù. Đến năm 2013, ông trồng thêm hơn 2.000 gốc cây cam chanh. Năm 2018, riêng thu hoạch từ cam chanh đã đạt hơn 22 tấn, cam bù đạt gần 15 tấn. Ngoài ra, ông còn nuôi hơn 40 con hươu lấy lộc nhung và sinh sản, hơn 100 con heo rừng, trồng thêm mít Thái Lan, xoài, nuôi ong lấy mật, nuôi cá, dế… Bình quân mỗi năm tổng thu nhập của trang trại đạt gần 3 tỷ đồng. Trang trại giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng và 15-20 lao động thời vụ. Hàng năm ông còn tự nguyện đóng góp giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; bỏ tiền túi và công sức xây dựng, tu sửa nhiều tuyến đường dân sinh để giúp nhân dân đi lại, sản xuất được thuận lợi nhất.

Ở huyện Vĩnh Thạnh, Tp Cần Thơ, nhiều hộ gia đình, cá nhân có ý thức tăng gia sản xuất để vươn lên làm giàu chính đáng, từ đó góp công góp sức xây dựng quê hương. Ông Huỳnh Thanh Bình, ở ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình là một điển hình như thế. Là một hộ nuôi cá lâu năm, ông đã liên kết các thành viên trong Hợp tác xã Thắng Lợi nuôi cá tra gia công cho các công ty xuất khẩu cá tra lớn. Với cách làm này, Hợp tác xã thu lợi hàng chục tỉ đồng mỗi năm. Khi cuộc sống gia đình khấm khá, ông Bình bắt đầu nghĩ đến việc cống hiến cho xã hội. Thấy việc đi lại nơi đây vốn khó khăn, trẻ em đi học phải đi vòng rất xa; bà con cũng có thói quen sử dụng nước sông để phục vụ sinh hoạt và nấu ăn. Do đó, ông đã bàn với vợ con hiến 6.600m2 đất để làm đường giao thông liên ấp, xã và điểm cấp nước sạch nông thôn. Ông Bình là tấm gương sáng cho bà con nơi đây học tập./.

BBT

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 234
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn