22/10/2018
Ninh Bình: Nhân rộng mô hình trồng nấm dược liệu

Thời gian qua, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Ninh Bình (Sở Khoa học và Công nghệ) đã thực hiện đề tài “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phân lập, nhân giống và nuôi trồng thử nghiệm một số loại nấm dược liệu trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”.

Những hộ tham gia mô hình chuyển giao kỹ thuật trồng giống Hoàng chi và Vân chi đều cho rằng trồng nấm dược liệu tuy khó hơn so với nấm ăn, nhưng nó đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Nếu so với giá bán các loại nấm tươi như nấm sò, nấm mỡ có giá từ 20 nghìn - 30 nghìn đồng/kg; nấm mộc nhĩ khoảng 160 nghìn đồng/kg thì nấm Linh chi có giá gần 800 nghìn đồng/kg và nấm Vân chi đạt mức giá 1,6 triệu đồng/kg.

Quá trình chăm sóc, thu hoạch nấm dược liệu cũng không tốn nhiều công như nấm sò, nấm mỡ vì hai giống này có thể thu hoạch làm nhiều đợt, sản phẩm bán ở dạng khô nên thời gian bán kéo dài. Tính trung bình một tấn nguyên liệu thu được từ 25-30 kg nấm Hoàng chi khô, trừ hết chi phí nguyên vật liệu, giống, công lao động, khấu hao lán trại thì từ 1 tấn nguyên liệu trồng nấm Hoàng chi cho lãi từ 6-8 triệu đồng. Trong khi đó, giống nấm Vân chi nếu cho năng suất 15-18 kg nấm/1 tấn nguyên liệu, thì nấm Vân chi thu lãi được từ 10-12 triệu đồng.

Từ thực tế đó, các hộ này cũng mạnh dạn đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền và Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tiếp tục nhân rộng mô hình để người dân có thể tiếp cận với những giống mới, kỹ thuật mới để tăng năng suất, hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng nấm./.

BBT

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 211
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn