Rau mầm là loại rau giá trị dinh dưỡng cao gấp 5-10 lần rau trưởng thành, chứa nhiều loại vitamin thiết yếu cơ thể con người
Từ năm 2012, sẵn có những kiến thức thu được từ khi học ở Học viện Nông nghiệp, 2 vợ chồng chị thấy đồng đất Thường Tín (Hà Nội), bỏ hoang nhiều, lại chưa có việc làm ổn định, nên đã có ý tưởng trồng rau sạch để cung cấp cho thị trường.
Lúc mới bắt tay vào làm, khó khăn chồng chất khó khăn. Thiếu vốn nên hai vợ chồng chị Hà phải vay mượn gia đình, người quen. Thiếu đất nên phải gom góp từ các hộ nông dân trong làng với hợp đồng ký theo thời gian 10 - 20 năm rồi làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng. Ban đầu cơ sở chủ yếu sản xuất giá đỗ và mầm rau cải, bỏ mối cho một số cửa hàng rau sạch ở Hà Nội để bán thử. Sau một thời gian, nhận thấy thị trường tiêu thụ rau mầm rất lớn, người tiêu dùng sử dụng rau mầm thường xuyên hơn trong bữa ăn hàng ngày, năm 2013, HTX Thanh Hà được thành lập với diện tích canh tác 1,2ha chuyên trồng rau ứng dụng công nghệ cao, từng bước trồng thử nghiệm sang các giống rau mầm khác và mở rộng thị trường, đưa rau mầm vào các siêu thị, như: Hiway, Unimart, Minh Hoa mart, Big C, Metro, Fivimart, Aceon….
Để khẳng định niềm tin đối với người tiêu dùng, cơ sở sản xuất rau quả Thanh Hà đã sớm xin cấp giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản xuất rau mầm và được Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cấp phép vào tháng 9/2012. Sau đó, Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp đã cấp chứng nhận VietGAP cho Cơ sở sản xuất rau quả Thanh Hà vào tháng 01/2016.
Sau gần 8 năm khởi nghiệp, hiện hợp tác xã đã có khu sản xuất rau công nghệ cao 1,5 ha, trong đó đã lắp đặt được gần 8.000 m2 nhà màng nông nghiệp, cùng với hệ thống tưới phun tự động.Bên cạnh đó Cơ sở Thanh Hà còn xây dựng: khu sản xuất, sơ chế rau mầm; nhà điều hành và sản xuất giá đỗ; kho lạnh để bảo quản rau, nhà kho chứa công cụ, thiết bị sản xuất, phân bón và xe lạnh để đảm bảo việc cung cấp sản phẩm tươi ngon cho thị trường.…với tổng mức đầu tư gần 5 tỷ đồng
Hiện nay, khu trồng rau của HTX Thanh Hà đang duy trì trồng hai dòng sản phẩm chính là rau mầm và rau baby.Rau mầm được trồng từ các loại hạt: Cải, muống, hành tây, đỗ xanh, đỗ đỏ… sau 4 - 10 ngày trồng là thu hoạch. Còn rau baby là các loại rau ăn lá phát triển đạt khoảng 40 - 50% khả năng sinh trưởng của rau thông thường. Ngoài những sản phẩm kể trên, Thanh Hà còn có nhiều loại rau ăn lá như: cải ngọt, cải thìa, cải mơ; cải đuôi phụng; cải Joeket; cải Nizula; rau muống, mồng tơi, rau dền… Hiện, HTX Thanh Hà còn có dòng sản phẩm “một mình, một chợ” như: Rau “baby leaf”, giá 55.000 đồng/kg.
Để mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn của người tiêu dùng, HTX Thanh Hà đã xây dựng mô hình trồng rau mầm áp dụng công nghệ hiện đại. Hệ thống nhà lưới, nhà kính, tưới tiêu tự động, cảm biến mưa, nắng, nhà kho bảo quản lạnh và sơ chế… đã giúp năng suất và chất lượng rau được bảo đảm, không chịu tác động của ngoại cảnh.
Đối với các loại rau mầm, chị Hà lựa chọn giá thể than bùn để loại bỏ tối đa thành phần độc tố. Đối với các loại rau khác, khâu làm đất được chú trọng, giữa các vụ, phải có thời gian cho đất nghỉ, tránh các mầm bệnh còn ủ dưới lòng đất để không làm ảnh hưởng đến vụ sau.
Nhờ áp dụng những biện pháp canh tác khoa học nên sản phẩm của HTX Thanh Hà luôn bảo đảm chất lượng và năng suất cao, đem lại doanh thu cao.Mô hình sản xuất rau an toàn của HTX Thanh Hà là một trong những mô hình nông nghiệp tiêu biểu với mức đầu tư không lớn mà giá trị kinh tế rất cao. Với những thành tích trên, năm 2016, Tổng hội Nông nghiệp Việt Nam đã trao tặng danh hiệu “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam” cho đơn vị.
Thanh Bình