Trả lời: Đây là bệnh đốm đen chúng ta gặp trên quả chuối rất nhiều, nhất là quả càng chín thì vết bệnh nó càng rõ, trông rất mất thẩm mỹ và chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quả; như vậy, muốn khắc phục thì chúng ta phải phun thuốc từ sớm, chứ hiện tượng này đã 2 tháng nay thì lứa chuối này chắc cũng đã sắp chín, cho nên rất khó để khắc phục khi mà chúng ta để muộn quá.
Nếu chúng ta phát hiện sớm, nghĩa là cách đây 2 tháng, khi chúng ta thấy có mưa, có ẩm độ không khí cao hoặc nắng, mưa xen kẽ, trong điều kiện thời tiết như thế rất thuận lợi cho loại nấm này phát triển, mà nó phát triển và lây lan từ lá sang quả, nhất là lúc quả xanh già chuyển sang bắt đầu chín sinh lý, thời điểm này quả rất dễ bị nấm; như vậy, để khắc phục chúng ta phải phun thuốc ngay (nghĩa là phun cách đây 2 tháng); bây giờ gia đình phải rút kinh nghiệm cho năm sau, nếu trên vườn chuối vẫn có biểu hiện như thế, thì phải phun thuốc từ sớm để hạn chế bệnh đốm đen trên quả bằng một trong các loại thuốc có hoạt chất Difenoconazole, hay Azoxystrobin, Propiconazole, Cucuminoid + Gingerol và khi cây bị bệnh như thế này thì tăng cường bón thêm phân hữu cơ hoại mục và phân hữu cơ vi sinh để cây có sức khoẻ, tăng đề kháng, tạo bền cây và lưu ý hạn chế bón đạm; vì bón đạm nhìn cây xanh tốt, nhưng lá rất yếu, là môi trường tạo điều kiện cho nấm dễ xâm nhập./.
Phạm Nghiêu