04/10/2019
Ông Thiêm ở Chương Mỹ, Hà Nội hỏi: Gà H’Mông hay còn gọi là gà Mông, gà Mông đen hay gà Mèo hay gà xương đen nhiều người nuôi bị chết, xin hỏi có nuôi được ở đồng bằng không? Cách nuôi thế nào?

 

Trả lời: Gà H’Mông là một giống gà của Việt Nam có nguồn gốc ở miền núi phía Bắc, là giống gà quý hiếm, có thịt đen, xương đen, thịt chắc, thơm ngon. Thịt gà vừa làm thực phẩm vừa làm thuốc để bồi bổ sức khỏe.

Gà H’Mông đen có sức sống mạnh, đề kháng tốt, ít bị mắc bệnh, thích nghi với điều kiện chăn thả ở vườn rộng, khí hậu mát mẻ, gà ưa vận động. Hiện nay đã có nhiều mô hình nuôi gà H Mông ở vùng thấp như: Bắc Ninh, Thái Bình.

Để nuôi gà H Mông ở vùng đồng bằng cần chú ý những nội dung sau:

1.     Nuôi gà H Mông làm thịt thương phẩm.

Chuồng nuôi, quây kín, có đèn sưởi, máng ăn, máng uống, tiến hành khử trùng trước 1 tuần, chuẩn bị các loại thuốc thú y và các loại thức ăn.

Chuồng nuôi phải thoáng mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông, nền chuồng cao ráo, có chất độn chuồng bằng trấu xay dày 5 – 7 cm và trùng formol 2% trước 1 ngày khi đưa gà vào nuôi.

Úm gà con: Chọn gà con 1 ngày tuổi nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập. không  chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, hở rốn, … ; tiến hành úm gà con, cho ăn, uống, nhỏ thuốc phòng các bệnh như gà ta bình thường.

Mật độ nuôi đến 30 ngày tuổi, áp dụng kỹ thuật chăn nuôi gà bình thường.

Sau 1 tháng tiến hành nuôi gà với mật độ thưa hơn, thả gà ra vườn, có quây kín bằng lưới cao để gà không bay qua, vườn có trồng cây xanh cao lớn hoặc có giàn cây che mát, vườn luôn bảo đảm khô ráo, làm nhiều hố cát cho gà tắm.

Khẩu phần ăn được cân đối đủ các chất dinh dưỡng. Không dùng thức ăn bị nấm mốc, nhiễm độc tố, nếu dùng bột cá biển thì phải chọn bột cá nhạt, hoặc thay thế bằng bột đậu tương rang.

Bổ sung thêm rau xanh cho gà ăn hàng ngày. Nếu thời tiết lạnh nên thả gà muộn tránh bị lạnh và phát sinh bệnh tật.

Cần cho gà uống nước sạch, vị trí đặt chụp nước có khoảng cách thích hợp với khay ăn để thuận tiện cho gà uống nước. Hàng ngày thay nước 1 lần.

 Máng ăn: vị trí đặt máng ăn dưới gốc cây có mái che tránh mưa, nắng; khi trời chuẩn bị mưa thu hết thức ăn cất đi, hết mưa cho ăn tiếp, ngày cho gà ăn 2 lần: sáng 7 giờ, chiều mát 5 giờ.

Sau thời gian nuôi khoảng từ 6 - 7 tháng có thể xuất bán.

2.     Nuôi gà H Mông sinh sản.

Chọn những con gà trống to, khỏe mạnh, lông mượt, tinh nhanh, không dị tật; chọn gà mái to, khỏe, mắt sáng, không dị tật đã nuôi ở độ tuổi 150 ngày.

Thức ăn cho gà đảm bảo dinh dưỡng, không cho gà ăn quá nhiều dinh dương, nếu gà quá béo khó đẻ; mật độ nuôi thưa hơn gà thịt, ghép 1 gà trồng vơi 10 gà mái.

Chuồng gà làm trực tiếp trong vườn nuôi, có mái che nắng, che mưa, lót trấu xay dầy 10cm, phun thuốc khử trùng đầy đủ để gà tự làm ổ đẻ, hàng ngày gom thu trứng cất để nơi thoáng mát (nhiệt độ từ 16 đến 18 độ C) và chuyển sang ấp tập trung.

Trứng làm giống để ấp nở thành con khi thu gom không được rửa bằng bất kỳ dưới các hình thức nào, chọn các quả trứng to, đều để chuyển sang ấp làm giống nuôi tiếp.

Sau khi gà đẻ hết 1 lần thì gà mái có hiện tượng đòi ấp, cần tách riêng, bổ sung thức ăn có thêm vitamin, giúp gà nhanh hồi phục và sẽ đẻ tiếp lứa sau.


P. Loan

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 33
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn