Trả lời:
Mật mía và rỉ mật là hai tên gọi của hai sản phẩm khác nhau.
Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm từ nguyên liệu mía cây. Cả hai khá giống nhau về màu sắc nên khá nhiều người nhầm lẫn giữa mật rỉ đường và mật mía.
Là phụ phẩm của ngành công nghiệp mía đường. Sau khi tách đường thì phần còn lại không tạo thêm tinh thể đường nữa thì chất lỏng còn lại chính là mật rỉ đường.
Nước mía thu được sau khi ép đem nấu mật. Quá trình nấu mật kết thúc khi nước mía chuyển sang sền sệt và có màu đỏ. Nấu mật chính là nghề thủ công truyền thống của các vùng nông thôn, chủ yếu là khu vực trung du phía Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và một số tỉnh miền núi phía bắc.
Mật rỉ đường: có màu nâu sẫm và vị ngọt nhẹ.
Mật mía: có màu vàng óng, vị thanh ngọt tự nhiên.
Mật rỉ đường:
Thành phần đường: saccaroza, fructoza, glucoza
Các chất dinh dưỡng: carbohydrat, acid amin,…
Các khoáng chất: P, K, Mg, Ca, Na, Cu, Fe,…
Còn chứa sáp, steroit và photpholipit
Mật mía: đa dạng
Các acid hữu cơ: acid succinic, acid fumaric, acid malic, acid citric,..
Các chất dinh dưỡng: carbohydrat, acid amin…
Các vitamin cần thiết: B1, B2, B6, C
Các khoáng chất: Ca, P, Fe, P, K, Mg, Na, Cu, ,…
Trong ngành nông nghiệp: nuôi cấy vi sinh, giúp ủ phân bón, rác thải hữu cơ và enzyme sinh học. Bên cạnh đó dùng làm phụ gia, nguyên liệu sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi.
Trong ngành thủy sản: kiểm soát N, khí độc, amoni và pH trong ao tôm, cá. Giúp cân bằng quá trình quang hợp trong nước.
Trong xử lý nước thải và môi trường: giúp khử mùi rác và phân hủy chất thải hữu cơ
Trong ngành công nghiệp: sản xuất gạch, hỗn hợp với keo dùng trong in ấn
Trong chế biến thực phẩm: nguyên liệu làm các loại bánh, chế biến các món chè, dùng trong nấu ăn và giải khát.
Trong y học: do có vị ngọt, tính mát nên rỉ mía là một vị thuốc bổ giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể.
Ngoài ra mật mía cũng có thể thay thế mật rỉ đường trong nông nghiệp; tuy nhiên giá thành cao hơn.
Rỉ đường chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, là nguồn thức ăn cao cấp cho vi sinh vật nên nếu không bảo quản đúng cách rất dễ bị vi khuẩn xâm nhiễm. Sau khi mua về, đặt mật rỉ tại nơi khô ráo, thoáng mát và tránh bụi bẩn. Đặc biệt, sau mỗi lần sử dụng nếu vẫn còn dư nên đậy kín lại và không đổ lại vào bình nguyên ban đầu.
Mật mía được dùng nhiều trong chế biến thực phẩm, do đó cách bảo quản vô cùng đơn giản. Sau khi sử dụng, cần nấu lại mật mía đến khi sôi. Tiếp đó để nguội và cho vào chai, lọ để bảo quản. Có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, không nhất thiết đặt trong tủ lạnh.
T. Khuyên