12/10/2019
Rau càng cua là loại rau gì, chế biến thành món ăn như thế nào? cách trồng mà mọi người nói trồng và bán tại chợ hiệu quả rất cao?

 

Bà Bính ở Đan Phượng, Hà Nội hỏi: Rau càng cua là loại rau gì, chế biến thành món ăn như thế nào? cách trồng mà mọi người nói trồng và bán tại chợ hiệu quả rất cao?.

Đáp:

Rau càng cua là loại rau có từ rất lâu rồi, thường mọc ở những nơi ẩm, không ưa ánh sang trực xạ, thời tiết mát mẻ. Trên một số chậu cây cảnh rau càng cua mọc rất tốt.

Gần đây nhiều người ăn thấy lạ miệng, ngon nên hỏi mua nhiều. Hiện nay một số nhà vườn ở khu vực phía Nam đã trồng nhiều và bán tại chợ, siêu thị cho thu nhập khá. Theo một số tài liệu: Rau càng cua là loại rau hoang dại, mọc nhiều nơi, sống trong vòng một năm, phân bố ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Rau khi ăn sống hơi chua giòn ngon, có giá trị về dinh dưỡng. Rau càng cua còn có thể trộn chung với các loại rau khác như rau sam, rau thơm... chấm với nước cá kho hay thịt kho. Đặc biệt ăn sống với ếch chiên, thịt bò xào tái, lươn om, làm gỏi bằng cách trộn với tép bạc tươi, thịt ba chỉ luộc, đậu phộng rang giã dập và rau húng quế, làm món xà lách với thịt bò.Ông Lê Hữu Thọ (Thanh Phú - Bình Long) đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong nhà kính thu về lợi nhuận cao, mở ra một hước đi mới cho rau càng cua ở Bình Phước. Tại trang trại của ông Thọ, cách trồng rau càng cua cũng vô cùng đơn giản, để có được những cây rau càng cua xanh tốt thì việc đầu tiên là cần chuẩn bị hạt giống rau càng cua chất lượng. Với 1000m2 nhà kính rau càng cua xuống giống, sau khoảng 60 ngày là thời gian thu hoạch rau.cang-cua

Vườn rau càng cua của Ông Lê Hữu Thọ

 Cách trồng rau càng cua.

Chọn đất bằng phẳng, sạch, tơi xốp, xa ku dân cư, không bị ô nhiễm bởi thu đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư, phải có nguồn nước sạchđể chủ động tưới cho rau.

Hạt giống. Mua hạt giống ở các cơ sở có uy tín, có chức năng kinh doanh giống cây trồng.

Làm đất: Cày sâu 25 cm, phơi ải đất, làm đất thật kỹ, tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại, bón lót toàn bộ phân chuồng đã ủ hoai mục, vôi bột, phân đạm, lân, ka li, sau đó bừa trộn cho phân lẫn đều với đất, lên luống rộng 1,5m, cao 25cm.

Lượng bón cho 1 sào (360m2): 2,5 kg đạm urê + 19 kg supe lân + 4 kg kali clorua + 600 kg phân chuồng + 15 kg vôi bột.

Gieo hạt.

Ngâm hạt giống trong nước ấm 5 giờ, sau đó vớt ra rửa sạch, trộng với đất bột khô để đem gieo, khi gieo xong phủ 1 lớp tro bếp hoặc trấu xay, tưới ẩm ngay, 1 tuần đầu ngày tưới 2 lần váo lú sang sớm, buổi chiều tưới lúc trời mát(5 giờ).

Sau khi cây mọc tưới ngày 1 lần. Theo dõi hàng ngày nếu đất cằn, thiếu dinh dưỡng, cây còi cọc cần hòa loãng phân NPK: 20 - 10 – 5 để tưới cho cây 1 tuần /lần; hoặc có thể dung phân huwuc cơ phón lá phun trực tiếp lên lá cây (theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì) và phải cách ly trước lúc thu hoạch theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nếu gặp thời tiết nóng cần làm giàn che bằng lưới đen để hạn chế ánh sáng trực tiếp kết hợp tưới phun sương vào buổi sang sớm và chiều mát để giảm nhiệt độ cho vườn rau.

Rau càng cua ít bị sâu bệnh phá hoại, nhưng vẫn cần thăm ruộng thường xuyênđể phát hiện sâu bệnh phá hoại và báo cho cán bộ bảo vệ thực vật địa phương để phun thuốc phòng trừ. Nên ưu tiên dung các loại thuốc thảo mộc, thuốc hữu cơ có trong danh mục được phép để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Trong điều kiện có thể đầu tư cao nên trồng rau càng cua trong nhà lưới hoặc nhà kính để áp dụng cáng biện pháp kỹ thuật tốt hơn.

 

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 39
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn