16/10/2018
Tây Ninh: Ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Thời gian qua, tỉnh Tây Ninh đã xây dựng đề án chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp để nghiên cứu, đánh giá lại sản xuất; trong đó, xác định loại cây trồng có lợi thế để duy trì, mở rộng diện tích và có giải pháp khuyến khích. Đặc biệt, tỉnh chú trọng đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Hiện diện tích vườn cây ăn trái của tỉnh trên 20.200 ha, nhiều nhất là các loại cây đem lại lợi nhuận cao gấp 3,4 lần so với cây truyền thống như: nhãn, sầu riêng, bưởi, chuối, xoài, mãng cầu.

Cây ăn quả được trồng theo mô hình sản xuất công nghệ cao, mang lại giá trị cao như trồng mãng cầu không sử dụng thuốc trừ sâu (bao trái bằng bọc ni lon) với diện tích gần 300 ha quanh khu vực chân núi Bà Đen của Công ty cổ phần Natani tại xã Thạnh Tân (thành phố Tây Ninh) cùng nhiều hộ dân tại các xã Tân Hưng (huyện Tân Châu), xã Phan (huyện Dương Minh Châu)...

Mô hình này được cơ quan chức năng theo dõi, hướng dẫn sản xuất trên nền tảng quy trình VietGap và được cấp giấy chứng nhận (VietGap) kết hợp với giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho trái mãng cầu Bà Đen. Nhờ đó, doanh nghiệp và nông dân hòa nhập với thị trường, nâng cao giá trị, tạo thương hiệu, uy tín cho sản phẩm. Thu nhập của người dân thêm khoảng 200 triệu đồng/ha/năm so với hình thức sản xuất truyền thống.

Các mô hình khác như: sản xuất bưởi da xanh (khoảng trên 800 ha, diện tích đang thu hoạch 400 ha) của các hộ nông dân thuộc các huyện Tân Biên, Tân Châu, Dương Minh Châu cũng đã đem lại lợi nhuận cao gấp 3,4 lần so với diện tích trồng cao su, lúa...; mô hình sản xuất chuối già xuất khẩu (diện tích khoảng 380 ha) tại các huyện Tân Biên, Tân Châu, Trảng Bàng cho thu nhập khoảng 100-400 triệu đồng/ha/năm...

BBT

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 206
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn