02/01/2018
Thả xen canh cá rô đầu vuông, thu nhập tăng gấp đôi khi trồng lúa

Giải pháp nhân giống cá rô đầu vuông thả xen canh vào chân ruộng lúa của anh Cao Văn Phương ở thôn Thạch Mỹ, xã Ninh Quang, Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã mang lại thành công khi lợi nhuận thu được tăng gấp đôi so với trồng lúa.

Trước đây người dân thường nuôi cá rô đồng và canh tác lúa theo cách lạc hậu, không khoa học nên sản lượng cá rô cũng như sản lượng lúa không cao. Nguyên nhân do giống cá rô đồng chậm phát triển, nhỏ con, thời gian kéo dài, không có cơ sở cung cấp giống, một phần do ảnh hưởng sự ô nhiễm môi trường, thuốc bảo vệ thực vật. Giải pháp của anh Phương là sử dụng thả cá rô đầu vuông vào chân ruộng lúa nằm ở vùng trũng mà người nông dân không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm ô nhiễm môi trườngnuôi cá rô đồng.

Anh Phương cho biết, nuôi cá rô đầu vuông trên chân ruộng lúa rất dễ vì tận dụng được các thức ăn ngoài tự nhiên sẵn có, ít tốn chi phí và tăng thêm thu nhập cho người trồng lúa. Với kỹ thuật nuôi của anh, cứ 1 hécta nuôi khoảng 4.000 con giống cá rô đầu vuông, luôn giữ mật nước nuôi khoảng 20cm, xung quanh ruộng được bao bọc lưới có chiều cao 50cm. Lúa phải trồng được 20 ngày tuổi mới được thả cá, mỗi năm nuôi 2 vụ. Sau khoảng 3 - 4 tháng sẽ thu hoạch, phải thu hoạch lúa trước, sau đó đào 2 rãnh trong ruộng lúa thả nước cạn rồi thu hoạch cá. Nuôi cá rô xen canh vào chân ruộng lúa cho thu nhập cao gấp 2 lần so với trồng lúa, khi tổng số tiền anh thực hiện mô hình/ha là khoảng 18 triệu đồng và lợi nhuận thu được gần 38 triệu đồng.

Theo anh Phương, áp dụng loại cá rô đầu vuông này vùng miền nào cũng nuôi được, kể cả mùa đông. Giải pháp giúp tăng thu nhập giải quyết việc làm cho bà con nông dân, làm giàu tại địa phương, mang lại lợi ích cho gia đình, giảm chi phí đầu tư, tăng thu nhập, giá trị dinh dưỡng cao, được thị trường ưa chuộng, đem lại lúa sạch cho người tiêu dùng.

Khi được hỏi về khả năng áp dụng, nhân rộng của mô hình này, anh cho rằng phương pháp này áp dụng, có phương hướng phát triển theo quy mô rộng ở địa phương nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Đề tài “Nhân giống cá rô đầu vuông thả xen canh vào chân ruộng lúa” của anh đã nhận được giải khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ VI./.
Minh Hằng

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 238
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn