00:00 Số lượt truy cập: 2990862

Thanh long ruột đỏ trên đất Bắc, làm giàu không khó 

Được đăng : 09/06/2020

tctlrdo 
Thanh long của gia đình anh luôn có hương vị đậm đà và màu sắc đẹp


Xác định áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp có vai trò quan trọng trong tăng năng suất và giá trị sản phẩm, gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng ở xã Ngọc Mỹ
(Lập Thạch, Vĩnh Phúc) là một trong những hộ đi đầu trong việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. Anh đã tìm ra hướng đi mới cho mình và trở thành một trong những hộ trồng thanh long ruột đỏ sạch, chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu.

 Cách đây 8 năm, anh Hoàng đã dày công cải tạo gần 4ha đất đồi trước đây trồng keo lai, cây bạch đàn không hiệu quả để đầu tư cho thanh long ruột đỏ. 3.600 gốc thanh long được đưa vào trồng, lứa đầu tiên không lại hiệu quả như mong muốn. Vợ chồng anh quyết định chuyển sang loại giống khác. Đất cằn sỏi đá, khí hậu cũng khác miền Nam, nên anh Hoàng phải tự mày mò, rút kinh nghiệm để áp dụng kỹ thuật chăm cây.  Vào năm 2014, anh thu 10 tấn quả đầu tiên. Hiện nay, gia đình anh Hoàng có hơn 4 ha trồng thanh long ruột đỏ với khoảng 4.000 gốc, thời gian thu hoạch quả thanh long ruột đỏ kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11.  Vườn thanh long của anh Hoàng được chăm sóc theo tiêu chuẩn GlobalGAP và đã được các doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm. Mỗi vụ gia đình anh Hoàng thu được 65 đến 70 tấn quả, nhờ sản xuất theo quy trình VietGap, giá bán thanh long của gia đình anh Hoàng cao hơn so với các hộ khác, giá từ 30.000 – 50.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí, anh thu lãi được 600 -700 triệu đồng/vụ.

Sớm hướng đến nông nghiệp sạch nên ngay từ khâu cải tạo đất trước khi trồng, anh Hoàng đã đầu tư cả trăm triệu đồng mua phân bón vi sinh. Suốt quá trình chăm sóc cây, anh không dùng thuốc trừ sâu, diệt cỏ, chất bảo quản, lựa chọn chăm sóc thanh long bằng phương pháp hữu cơ. Anh Hoàng đầu tư đường ống dẫn toàn bộ nước thải nước thải từ các trại lợn trong vùng tập kết tại bể biogas cỡ lớn 40m3 và được xử lý bằng các chế phẩm sinh học loại bỏ mùi, nấm bệnh, tạo nên loại nước có hàm lượng dinh dưỡng dinh dưỡng phong phú phù hợp với cây trồng và thuận tiện khi bón cho cây. Nguồn đạm hóa học được thay hoàn toàn bằng đạm thực vật, phân bón được ủ từ đậu tương và cá, Do được sản xuất theo quy trình hoàn toàn sạch nên quả thanh long trong vườn nhà anh luôn đảm được hương vị đậm đà và màu sắc đẹp.

Kiên trì với phương pháp này, gia đình anh Hoàng đã cung cấp cho thị trường sản phẩm thanh long khác biệt với vị quả ngọt hơn và màu đỏ tươi hơn. Sản phẩm thanh long của nhà anh luôn trong tình trạng cháy hàng. Vườn thanh long ruột đỏ của anh có chất lượng quả đạt yêu cầu, độ đồng đều cao do được đầu tư, quy hoạch bài bản và áp dụng đúng quy trình, kỹ thuật chăm sóc, đảm bảo nhiều quy trình chăm sóc cây theo tiêu chuẩn đúng VietGap. Sản phẩm thanh long ruột đỏ của gia đình anh Hoàng đã được chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGap và sau nhiều lần được các công ty nước ngoài khảo sát và đưa mẫu đi xét nghiệm và được chọn xuất khẩu sang Malaysia, Australia, Đài Loan (Trung Quốc).

Anh chia sẻ: “Tôi chỉ có một bí quyết, đó là kỹ thuật. Nhờ nắm chắc kỹ thuật mà thanh long nhà tôi luôn được giá cao, tỷ lệ quả không đạt tiêu chuẩn chỉ chiếm 1%”. Hiểu được đặc tính cây trồng thì nhiều nông dân làm được nhưng thành công trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở miền Bắc thì không phải là chuyện đơn giản. Bởi thế nhiều nông dân trồng thanh long ở đây đã chuyển sang cây trồng khác, riêng anh Hoàng vẫn thủy chung với lựa chọn của mình. Không chỉ thanh long, khu vườn rộng lớn của anh còn có thêm đu đủ và cam trái vụ”. 

Xây dựng thành công sản phẩm sạch bằng sự cần cù cùng trí óc nhạy bén, giờ đây quả vàng cho trái ngọt và gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng đã góp công đi đầu đưa thương hiệu Thanh long ruột đỏ vươn xa ra thị trường thế giới. Câu chuyện của anh nông dân Hoàng cho thấy khởi nghiệp trong nông nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng nhưng sẽ đưa lại thành công cho ai luôn nỗ lực, bền bỉ.

Mô hình trồng thành long ruột đỏ theo hướng Vietgap của gia đình anh Hoàng đã chứng tỏ đây là loài cây rất phù hợp với điều kiện của địa phương và cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các loại cây ăn quả khác.

Mạnh Hùng