05/04/2019
THOÁT NGHÈO TIẾN TỚI LÀM GIÀU TỪ NGHỀ NUÔI ONG

Tân Sơn là 1 huyện miền núi khó khăn thuộc 62 huyện nghèo nhất cả nước. Với lợi thế từ thiên nhiên là đồi, rừng nhiều nông dân đã vươn thoát nghèo tiến tới làm giàu từ nghề nuôi ong. Nghề nuôi ong ở xã Văn Luông, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đã có từ rất lâu, tuy nhiên trước đây chỉ có 2-3 hộ nuôi ong với quy mô nhỏ 5-10 đàn ong chủ yếu là lấy mật phục vụ gia đình và bà con họ hàng. Những năm gần đây phong trào nuôi ong lấy mật tại xã Văn Luông đã lên đến trên 50 hộ, hộ nào nuôi ít cũng 60-70 đàn, hộ nhiều lên tới trên 200 đàn.

Trong các hộ nuôi ong nổi bật phải kể đến mô hình nuôi ong của gia đình ông Phong ở xóm Lũng, xã Văn Luông, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.Ông là một trong những người đi tiên phong trong mô hình nuôi ong tại địa phương. Nhiều năm trước ông Phong đã có một thời gian nuôi ong nhưng chỉ nuôi với số lượng vài đàn ong nên chưa đầu tư công sức, thời gian nhiều cho đàn ong cộng với thiếu kinh nghiệm nuôi ong nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Từ mấy năm trở lại đây nhờ học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi qua bạn bè, sách báo ông đã có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi ong từ đó dần dần phát triển đàn ong của mình lên tới gần 200 đàn.Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật đàn ong của gia đình ông sinh trưởng và phát triển rất tốt, trung bình mỗi năm thu được 700-1000 lít mật. Mỗi năm gia đình ông thu về trên 100 triệu đồng từ nuôi ong.


ong-3ong-4

 

Theo ông Phong chia sẻ, nuôi ong lấy mật không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải có tính kiên nhẫn, khéo léo, tỉ mỉ, người nóng tính thì rất khó có thể làm được. Để đàn ong phát triển tốt cần phải thường xuyên vệ sinh thùng ong, mùa đông cần che chắn cẩn thận để ong không bị lạnh, không để nước mưa ngấm vào thùng. Gia đình ông chỉ nuôi ong nội, để có mật ngon phục vụ khách hàng hàng năm họ thường đưa đàn ong của mình đi lấy mật 2-3 tháng ở những nơi có nguồn mật hoa dồi dào như  đi Sông Mã, Sơn La hay đi Tam Đảo, Vĩnh Phúc để lấy mật hoa nhãn, hoa rừng. Nhờ đó mà chất lượng mật ong của gia đình ông luôn được nhiều người tin dùng, mua làm quà biếu và được bán ở nhiều nơi như Hà Nội, Sài Gòn, Vĩnh Phúc, Sơn La...

Mô hình nuôi ong của ông Phong không chỉ giúp phát triển kinh tế gia đình mà ông còn giúp đỡ nhiều hộ gia đình trong xóm, xã cùng phát triển nghề nuôi ong như cung cấp ong giống, chia sẻ kinh nghiệm nuôi ong mở ra hướng làm giàu cho nhiều hộ nông dân tại xã góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

 Thị trường mật ong chất lượng trên thế giới đang ngày càng sôi động nhờ vào việc người tiêu dùng ngày càng  chú trọng hơn đến sức khỏe và làm đẹp của mình. Bên cạnh đó thành phần dưỡng chất trong mật ong rất quý vì vậy trong tương lai không xa, nhu cầu tiêu thụ của mật ong sẽ tăng lên rất nhanh.Tuy nhiên hiện nay mật ong của các hộ trong vùng  sản xuất ra chủ yếu là cung cấp cho nhu cầu thị trường trong nước chưa đưa đi xuất khẩu. Để góp phần đưa huyện Tân Sơn thoát nghèo vào năm 2020 rất cần có sự giúp đỡ của chính quyền, các cấp Hội hỗ trợ thêm cho bà con nơi đây về khoa học kỹ thuật, vốn, liên kết với các doanh nghiệp đưa mật ongxuất khẩu ra nước ngoài, giúp bà con nông dân nơi đây thoát nghèo bền vững.

Bích Liên

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 230
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn