16/05/2018
Thu hoạch và chế biến ba kích

Hỏi: Thu hoạch và chế biến ba kích như thế nào để đạt chất lượng tốt nhất? Vi Thanh Bảy (Sơn Động, Bắc Giang).

Đáp:

Ba kích là loại dược liệu quý có vị cay ngọt, tính hơi ôn, có tác dụng ôn thận trợ dương, mạnh gân cốt, khử phong thấp, gân cốt yếu mềm, lưng gối mỏi đau. Bộ phận sử dụng là rễ củ Ba kích.

Bộ phận có giá trị nhất của cây Ba kích là củ có hình xoắn như ruột gà. Theo kinh nghiệm dân gian thì những củ có tuổi từ 5 năm trở lên và có màu tím là khai thác, sử dụng tốt. Đào lấy củ Ba kích vào các tháng 12 và tháng 1, đây là thời kỳ cây ngừng sinh trưởng. Bà con chú ý khi thu hoạch cần kết hợp lấy dây thân làm hom giống. Dùng cuốc lấp kín đất vào gốc cây vừa khai thác để mọc thành bụi mới.

Củ thu hoạch về cần phân làm 3 loại. Loại A là củ có đường kính củ từ 1,2 cm trở lên; loại B là loại củ đường kính củ từ 0,8 - 1,1 cm trở lên và loại C là những củ bé còn lại. Loại A và B có thể dùng để chế biến xuất khẩu, còn loại C thì chế biến tiêu dùng nội địa. Cách chế biến đơn giản là sau khi thu hoạch, rửa sạch đất, tước bỏ phần lõi cứng của củ rồi đem phơi khô để cất giữ lâu dài.

Trước khi ngâm rượu, lấy một nhánh gừng già nhỏ cho vào một chén rượu nhỏ trộn đều với Ba kích đã khô, sao nhỏ lửa cho hơi vàng rồi hạ thổ, chờ nguội cho vào bình ngâm, cứ 50-60gam/1 lít rượu 400, bịt kín sau 3 ngày có thể dùng được./.

BBT

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 87
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn