19/03/2018
Thức ăn cho cá trắm giòn

Hỏi: Tôi xem trên tivi được biết nuôi cá trắm giòn cho hiệu quả kinh tế rất cao. Tôi muốn được biết loại cá trắm được nuôi có phải cá trắm bình thường không và thức ăn cho cá như thế nào? Nguyễn Văn Ngát (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Đáp:

Nuôi cá trắm giòn không khác nhiều so với nuôi cá truyền thống, chủ yếu là nguồn thức ăn từ hạt đậu tằm. Trong quá trình chăm sóc cá cần chú ý đến biện pháp cho cá ăn và loại thức ăn của cá trắm giòn. Cá được chọn nuôi có khối lượng 1,8 đến 2 kg/con. Nên chọn loại cá có ngoại hình cân đối, không bị xây xát, vây vẩy hoàn chỉnh, không dị hình, kích cỡ cá đồng đều, khỏe mạnh, linh hoạt, bơi lội nhanh nhẹn, không có dấu hiệu bệnh.

Thức ăn của cá: Để có sản phẩm cá giòn không được cho cá ăn cỏ, cần sử dụng đậu tằm làm thức ăn cho chúng. Trước khi cho cá ăn, ngâm đậu trong nước ít nhất 24 giờ. Để phòng bệnh cho cá, cần rửa sạch đậu bằng nước muối 1%.

Biện pháp cho cá ăn: Thời gian đầu, sau khi cho cá ăn khoảng 3 tiếng cần kiểm tra xem cá có ăn hết hay không để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Vì đậu tằm chìm vào trong nước nên phải cho cá ăn ít một mới theo dõi được nhu cầu của chúng. Lượng thức ăn hàng ngày của cá bằng khoảng 2 đến 3% khối lượng đàn cá nuôi.

Cho cá ăn 1 lần/ngày, thức ăn cho vào máng đặt ở đáy ao hoặc đáy lồng nuôi. Trong quá trình nuôi cần định kỳ vệ sinh máng ít nhất 2 lần/tháng để đảm bảo phòng bệnh cho cá.

Hạt đậu tằm có hàm lượng protein 30%, đủ 8 loại axit amin thiết yếu, tinh bột: 49%, chất béo: 0,8%. Vì vậy, đậu  tằm là hạt giàu đạm, giàu tinh bột và ít chất béo. Điều đặc biệt của hạt đậu tằm là khi sử dụng để nuôi cá chép, cá trắm cỏ thì sẽ làm cho chúng từ cá thường trở thành cá dòn, làm tăng chất lượng thịt cá và tăng hiệu quả kinh tế đáng kể cho người nuôi./.

BBT

 

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 143
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn