Trước việc giá gạo bán lẻ đang có chiều hướng tăng, PV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Phạm Văn Dư - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt - về khả năng cung ứng lúa gạo những tháng cuối năm 2009, đầu 2010.
Trong 3 năm liền nông dân ở thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã đưa cây dưa hấu vào gieo trồng trái vụ cho thu nhập cao góp phần ổn định đời sống.
TS Phan Xuân Hào, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ngô gọi điện thông báo với tôi một tin vui: Viện chuyển nhượng quyền sử dụng giống ngô LVN 14 rồi, 3 tỷ! Cậu nhớ sắp xếp dự lễ ký hợp đồng chuyển nhượng chia vui cùng mình nhé!
Trong chăn nuôi, kháng sinh được dùng để chữa bệnh và cũng được dùng như một chất kích thích tăng trưởng theo con đường bổ sung vào thức ăn.
Sau hơn 2 tháng cam kết tham gia “Nói không với tôm bơm chích tạp chất”, chất lượng tôm nguyên liệu đã tăng lên rõ rệt, cả người dân và doanh nghiệp đều đã ý thức hơn nhằm cải thiện chất lượng tôm Việt Nam. Tuy nhiên, tại thời điểm này, khi nhu cầu tôm sú ở nhiều thị trường tăng cao thì nguồn nguyên liệu tôm sú cỡ lớn rất ít.
Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo, thế nhưng giá trị lại thấp. Lý do rất đơn giản là vì gạo của chúng ta chưa có thương hiệu trên thị trường quốc tế.
Không phải ngẫu nhiên một festival về lúa gạo lần đầu tiên của Việt Nam lại được tổ chức ở Hậu Giang. Bởi đây là một trong những địa phương có diện tích lúa lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cũng là nơi xuất khẩu lúa gạo lớn đầu tiên của cả nước.
60 nhà nông học hàng đầu và chính trị gia uy tín đã ký văn bản kêu gọi đưa vào nghị trình thương thảo vấn đề đa dạng sinh học thích ứng cây trồng tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu tổ chức trong khoảng 7-18/12 tại Copenhagen. Họ cho rằng nếu ngay bây giờ các nước không quan tâm bổ sung ngân khoản cho vấn đề này thì trong tương lai rất gần nền an ninh lương thực của thế giới sẽ sụp đổ.
Những năm qua, ngành trồng trọt đã ứng dụng thành công nhiều giống cây trồng mới vào sản xuất (SX), góp phần nâng cao giá trị SX nông nghiệp (NN). Tuy nhiên, sau 10 năm thực hiện Chương trình giống của Chính phủ cho thấy giống tốt cho SX đại trà còn rất thiếu, cơ sở vật chất kỹ thuật cho nghiên cứu, SX giống cũng như quản lý nhà nước về lĩnh vực này còn nhiều bất cập. Nông dân chưa thực sự được hưởng lợi từ các thành tựu về giống mới. Lượng hạt giống bảo đảm chất lượng phục vụ trồng trọt của cả nước mới đáp ứng được 1/3 nhu cầu.
Có thể khẳng định, các mặt hàng nông sản xuất khẩu của ta không hề thua kém các nước trong khu vực nhưng do khâu sơ chế, bảo quản còn yếu mà bị xếp ở “chiếu dưới” về chất lượng. Để củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, việc nâng cao chất lượng hàng hóa nhằm tăng năng lực cạnh tranh là việc cần quan tâm của các ngành, các cấp và người dân.