06/02/2018
Tổ tự quản nuôi trồng thủy sản và bảo vệ môi trường

Trước tình trạng thức ăn cho tôm hùm dư thừa, rác thải ra từ việc nuôi tôm hùm lồng diễn ra ngày càng nhiều, gây ảnh hưởng đối với môi trường biển, ông Nguyễn Thành Vinh ở xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã vận động thành lập 16 tổ tự quản nuôi trồng thủy sản và bảo vệ môi trường với 295 thành viên.

Theo thống kê năm 2017, toàn thành phố Cam Ranh có khoảng 35.000 lồng nuôi trồng thủy sản, trong đó ở xã Cam Bình có hơn 8.000 lồng, một số ít ở xã Cam Lập, còn lại chủ yếu tập trung ở các phường: Cam Linh, Cam Thuận, Cam Phúc Nam, Cam Phúc Bắc… Việc nuôi trồng thủy sản tại các phường phát triển theo kiểu tự phát, trong đó có nhiều người ở thành phố Nha Trang, huyện Cam Lâm, thậm chí ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến nuôi. Các lồng nuôi nằm san sát nhau, dày đặc, không tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, vệ sinh môi trường không đảm bảo nên nguồn nước ngày càng ô nhiễm, năng suất không cao.

Cam Bình là một xã đảo, nhân dân sống tập trung, trình độ học vấn thấp từ đó nhận thức về công tác môi trường có nhiều hạn chế.  Trước tình trạng thức ăn cho tôm hùm dư thừa, rác thải ra từ việc nuôi tôm hùm lồng diễn ra ngày càng nhiều, gây ảnh hưởng đối với môi trường biển, ông Vinh đã vận động thành lập 16 tổ tự quản nuôi trồng thủy sản và bảo vệ môi trường với 295 thành viên. Các tổ đã lắp đặt 4 bè trên biển để tập trung rác thải. Sau đó thuê ghe vận chuyển vào bờ và chuyển đến nơi tập kết rác để xử lý (kinh phí vận chuyển do các tổ tự đóng góp).

Dù đã có rất nhiều thông tin, sách báo liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, nhưng với giải pháp này, môi trường biển ngày càng được cải thiện, đảm bảo sức khỏe của tôm và tư tưởng lao động của nông dân. Việc làm của ông đã giải quyết được 4 lao động hàng ngày, tăng thu nhập cho gia đình. Không những thế còn tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho hơn 100 bè, không phải vận chuyển rác thải vào bờ. Môi trường biển ngày càng trong sạch, từ đó giảm tình hình bệnh dịch ở tôm, rút ngăn thời gian thu hoạch làm kinh tế địa phương ngày càng phát triển mạnh. Giải quyết rác thải giúp cho môi trường xanh sạch đẹp, không gây ô nhiễm, không làm ảnh hưởng xấu đến việc nuôi trồng thủy hải sản, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Giải quyết được vấn đề việc làm cho các lao động nhàn rỗi. Giải pháp được đánh giá là có khả năng áp dụng rộng rãi ở những địa phương có khu vực, vịnh đầm nuôi tôm hùm lồng bà con ai cũng có thể học tập và áp dụng./.

Minh Hằng

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 225
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn