17/12/2017
Trang trại tổng hợp trên vùng đất hoang

Ông Hồ Văn Dương, ở xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị thành công với mô hình kinh tế của gia đình nhờ mạnh dạn xây dựng mô hình liên kết với doanh nghiệp để phát triển trang trại, chăn nuôi có quy mô lớn và mang tính bền vững.

Sinh ra và lớn lên ở nông thôn trong gia đình thuần nông, sau khi lập gia đình vợ chồng ông gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2010, ông xin 10 ha đất hoang hóa ngập úng để làm trang trại theo mô hình lúa - cá. Đến năm 2008, hưởng ứng phong trào chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp, ông đã ký hợp đồng với công ty cổ phần chăn nuôi C.P thực hiện tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Đến nay với quy mô chuồng trại 1500 m2 nhờ nắm bắt đúng kỹ thuật chăn nuôi nên số lượng lợn trong chuồng trại từ 1000 con/năm đã tăng lên 2000 con/năm, mỗi năm xuất chuồng 200 tấn lợn thịt.

Kết quả sản xuất: Lợi nhuận thu từ trang trại sau khi trừ chi phí đạt 700 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân 14 triệu đồng/người/tháng. Năm 2016, tổng doanh thu của gia đình ông đạt 10 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi 14, 5 tỷ đồng.

Mô hình trang trại của gia đình ông giúp tạo việc làm cho 15 lao động. Ngoài ra, ông còn tích cực giúp đỡ, hướng dẫn trên 10 lượt hộ nghèo khó khăn về vốn, vật tư, kỹ thuật, kinh nghiệm để phát triển sản xuất kinh doanh. Hướng dẫn và phổ biến kinh nghiệm cho trên 25 lao động tại địa phương và các vùng lân cận, giúp đỡ về vốn, vật tư, con giống khoảng 40 triệu đồng.

Theo ông Hồ Văn Dương, với hình thức liên kết này, 2 bên cùng có lợi, đặc biệt người chăn nuôi không phải vất vả như trước đây tự mình phải lo tất cả các khâu. Mình chỉ bỏ vốn đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống chuồng trại theo đúng thiết kế kỹ thuật của doanh nghiệp và bỏ công chăm sóc, tiêm phòng còn giống, các loại vật tư như thức ăn, thuốc thú y đều do doanh nghiệp cung cấp. Đồng thời, doanh nghiệp còn tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm, không phải lo lắng về thị trường tiêu thụ. Nhiều người dân trong xã và nơi khác đến đây học hỏi được ông giới thiệu cũng như truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật về đầu tư chăn nuôi đã mang lại hiệu quả cao.

Nỗ lực vươn lên làm ăn có thu nhập cao của ông Hồ Văn Dương được các cấp, các ngành ghi nhận và khen thưởng. Nhiều năm liền ông được Hội Nông dân tỉnh bình chọn hộ sản xuất giỏi cấp Trung ương và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích trong phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi, giai đoạn 1996-2016. Mới đây, tháng 9 năm 2017, ông vinh dự là một trong 4 nông dân tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được chọn tham dự hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc, giai đoạn 2012-2017 tại Hà Nội và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen./.

 

 

Bùi Minh Đức

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 1061
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn