07/02/2018
Trị rệp hại cây nhãn

Hỏi: Vườn nhãn của gia đình tôi đang ra hoa, nhưng xuất hiện rệp hại làm khô, biến dạng hoa và đọt non. Xin Ban biên tập cho biết biện pháp phòng trừ rệp hiệu quả, đảm bảo an toàn cho quả nhãn? Đinh Văn Tính (Lương Sơn, Hòa Bình).

Đáp:

Rệp trưởng thành và rệp non đều gây hại hoa và đọt non, quả non. Chúng chích hút dinh dưỡng của các bộ phận non, làm cho các bộ phận này khô và biến dạng. Rệp thường phát sinh gây hại trên lá và chồi non, gây hại nặng trên nụ và trên hoa khi thời tiết ấm áp và độ ẩm không khí cao từ 80->90%. Đặc biệt vào những năm có mùa xuân ấm và ẩm thì thiệt hại rõ rệp gây nên rất nặng.

Rệp thường có kích thước rất nhỏ, chiều dài khoảng 1,0 - 1,5mm nhìn trên kính lúp mới rõ. Có hai loại rệp: mầu đen và màu nâu vàng.

Để hạn chế rệp muội phát sinh gây hại, cần chú ý ngay từ khâu tỉa cành tạo tán, thường xuyên cắt bỏ những cành vượt hoặc những cành nhỏ nằm trong tán, những cành này ít có khả năng ra hoa cho quả, lại tiêu tốn dinh dưỡng của cây và tại môi trường thuận lợi cho rệp muội phát triển nhanh. Vào đầu mùa xuân, trước khi nở hoa diệt nguồn rệp lưu trữ qua đông nhằm hạn chế phát triển số lượng rệp khi gặp thời tiết thuận lợi.

Để đảm bảo tiêu chuẩn VIETGAP cần lưu ý: Chỉ sử dụng thuốc BVTV khi mật độ rệp vượt quá ngưỡng gây hại kinh tế. Các loại thuốc sử dụng: Sherpa 25EC nồng độ 0.1%; Sumicidin 50EC nồng độ 0.1%. Liều lượng phun 600- 800 lít dung dịch/ha thuốc pha nồng độ áp dụng như hướng dẫn trên bao bì./.

BBT

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 131
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn