Đáp:
Số lượng gia súc được nuôi ngày càng tăng trong khi nguồn cung cấp thức ăn xanh tự nhiên ngày càng khan hiếm. Đó là nguồn thức ăn không thể thiếu trong chăn nuôi gia súc truyền thống. Thiếu thức ăn xanh là nguyên nhân quan trọng làm cho chất lượng gia súc kém như hiện nay. Vì vậy cần thiết phải trồng cây thức ăn xanh trong mỗi nông hộ chăn nuôi gia súc để có đủ thức ăn cho ăn tươi và chế biến dự trữ quanh năm, chủ động cung cấp cho gia súc nuôi, đảm bảo cân đối về dinh dưỡng, gia súc no khỏe chóng lớn, tăng thu nhập cho gia đình. Đồng thời giảm công chăn thả, cải tại đất, cải tạo môi trường.
Tuy vậy, thức ăn thô xanh thường có khối lượng, thể tích lớn nhưng giá trị dinh dưỡng và tỷ lệ tiêu hóa thấp. Nguồn cung cấp thức ăn thô xanh thường phụ thuộc thời tiết, mang tính mùa vụ nên cung cấp không đều trong năm. Bởi vậy để chế biến nâng cao giá trị dinh dưỡng, tỷ lệ tiêu hóa của một số loại thức ăn và để nguồn thức ăn thô xanh ổn định trong suốt năm, chúng ta cần chế biến, dự trữ thức ăn thô xanh bằng một số phương pháp như phơi khô, ủ chua.
· Nơi có thể trồng cây thức ăn cho gia súc:
- Quy hoạch diện tích chuyên canh trồng cây thức ăn cho gia súc.
- Trồng xen canh:
+ Cây lâm nghiệp + cây thức ăn gia súc cải tạo đất
+ Cây ăn quả + cây thức ăn gia súc cải tại đất.
+ Cây công nghiệp, rau màu + cây thức ăn gia súc cải tại đất.
- Trồng tận dụng: trồng theo đường đi, hàng rào, đường biên quanh nhà, trồng trên bờ ao…
BBT