06/09/2019
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng sả gia java trên đất đồi góp phần tăng thêm thu nhập ổn định cho các hộ dân

lao-cai1

Chăm sóc sả ở Bảo Thắng, Lao Cai         Cây sả Java được hội viên, nhân dân thôn Làng Trung, xã Trì Quang huyện Bảo Thắng, Lao Cai bắt đầu đưa vào trồng khảo nghiệm vào tháng 3/2017 với diện tích ban đầu là 8ha. Dưới sự hướng dẫn của Hội Nông dân các cấp đã xây dựng mô hình tổ hội nghề nghiệp trồng và chiết xuất tinh dầu sả Java tại thôn Làng Trung xã Trì Quang là một trong mô hình mới, áp dụng KHKT tiên tiến, có thể áp dụng với điều kiện thực tiễn tại địa phương.

Đầu năm 2018 sau khi rà soát, đánh giá khí hậu, đất đai và nguồn lực, tổ đã ký kết với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tiến Thành Lào Cai để cung ứng cây giống và chuyển giao KHKT trồng, chiết xuất tinh dầu và ký cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra cho sản phẩm dầu sả Java. Đây là liên kết hợp tác quan trọng của tổ, vì vậy thành viên đã đoàn kết cùng tích cực sản xuất, đầu tư mở rộng, tận dụng tối đa về diện tích đất đai, các khu vực đất đồi trồng cây lâm nghiệp kém hiệu quả, đất cằn cỗi được đưa vào sử dụng. Qua thực tế đánh giá hiện nay cây sả Java phát triển tốt, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương.

Cuối năm 2018, 11 hộ dân tham gia trồng sả đã liên kết với nhau thành lập Hợp tác xã Trồng và chiết xuất tinh dầu sả Làng Trung, đồng thời kê gọi sự đầu tư từ Công ty TNHH MTV Tiến Thành cùng góp vốn xây dựng 01 lò chiết xuất tinh dầu sả Java tại thôn. Đầu năm 2019 lò chiết xuất tinh dầu bắt đầu đi vào hoạt động, với giá thu mua lá sả khô ổn định từ 3- 4 nghìn đồng/ 1 kg lá sả khô. Giá lá sả ổn định đã góp phần tăng thêm thu nhập ổn định cho các hộ dân trồng sả. giá tinh dầu sả xuất xưởng giao động từ 400.000 – 650.000 đồng/1 lít. Với diện tích trên 20 ha, sả cho thu hoạch từ chiết xuất được 2-3 tấn tinh dầu đến thời điểm hiện tại đã xuất bán ra thị trường trên 700 lít tinh dầu sả. Mô hình đã tạo việc làm ổn định cho 15 lao động và từ 7- 12 lao động thời vụ tại địa phương, thu nhập bình quan trừ chi phí mỗ hộ gia đình từ 6 - 8 triệu đồng/tháng, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo bền vững của địa phương. Hội viên nhân dân thôn Làng Trung tiếp tục nhân rộng mô hình với diện tích 14ha, nâng diện tích sả hiện nay trên địa bàn lên 22ha. Để đảm bảo tốt việc thu mua cây sả Java, đồng thời tăng cường liên doanh, liên kết giữa các hộ trồng sả với doanh nghiệp.

Được sự quan tâm cấp ủy chính quyền địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể để phát triển cũng như quy hoạch tạo vùng nguyên liệu tập trung ra các thôn giáp ranh với thôn Làng Trung. Dự kiến trong thời gian tới sẽ truyên truyền vận động nhân dân nhân rộng mô hình với diện tích trên 60ha.

Phúc Tân – Minh Hoa

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 51
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn