23/08/2018
Xuất khẩu mật ong của nước ta giảm đáng kể

Ba năm gần đây, do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, xuất khẩu mật ong của nước ta giảm đáng kể cả về sản lượng và kim ngạch, gây khó khăn cho đời sống người nuôi ong và doanh nghiệp xuất khẩu.

Theo Viện Chăn nuôi, hiện cả nước có 1.200 nghìn đàn ong, hàng năm nước ta sản xuất ra hơn 55 nghìn tấn mật ong và hơn 1.000 tấn sáp ong; trong đó khoảng 85 đến 90% sản lượng được xuất khẩu, chủ yếusang thị trường Mỹ, Nhật Bản và các nước châu Âu. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu mật ong đạt 150 triệu USD, Việt Nam xếp hàng thứ 6 của thế giới và thứ 2 của châu Á về xuất khẩu mật ong.

Nguyên nhân xuất khẩu mật ong giảm đáng kể cả về sản lượng và kim ngạch là do: Các đàn ong giống gốc năng suất chưa được cải thiện, chưa có giống ong tốt cung cấp cho sản xuất là do chưa nhập các giống ong có năng suất cao để làm tươi máu. Thị trường giống ong chưa phát triển mạnh. Một số cá nhân, đơn vị còn mua giống trôi nổi không rõ nguồn gốc gây pha tạp, tỷ lệ cận huyết cao, nhập giống ong ngoại một cách tùy tiện, không theo quy trình kiểm dịch và nuôi cách ly. Một số người nuôi ong còn chạy theo lợi nhuận nên thời gian khai thác còn tùy tiện, làm giảm chất lượng của mật ong...

BBT

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 20
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn