KỸ THUẬT THUỶ SẢN

Một số bệnh thường gặp cá rô phi và cách phòng trị

1. Bệnh do vi khuẩn1.1. Bệnh xuất huyết1.2. Bệnh viêm ruột2. Bệnh ký sinh trùng2.1. Bệnh trùng bánh xe2.2. Bệnh trùng quả dưa2.3. Bệnh sán lá đơn chủ2.4. Bệnh rận cá2.5. Bệnh nấm thuỷ mi3. Một số nguyên tắc phòng trị bệnh Trong nuôi thâm canh cá rô phi, quản lý sức khỏe cá và môi trường nuôi. Cá rô phi là những loài cá nuôi ít bị sốc (stress) với biến đổi của môi trường và có khả năng kháng được một số bệnh, nhưng trong quá trình nuôi cũng phát một số bệnh ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng thực phẩm. Việt Nam là nước trong khu vực Ðông Nam á, có khí hậu ấm áp và có đủ điều kiện để..


Kỹ thuật lưu giữ giống cá rô phi qua đông

1. Ao nuôi cá rô phi qua đông 2. Xử lý ao và thả cá. 3. Cho ăn chăm sócCá rô phi chịu lạnh kém, khi nhiệt độ thấp dưới 12oC kéo dài trong vài ngày cá sẽ bị chết rét. Mùa sinh sản tập trung của..


Kỹ thuật nuôi cá rô phi sạch (Phần II)

(Tiếp theo)3. Nuôi cá rô phi trong lồng bè đạt tiêu chuẩn sạch3.1. Ðịa điểm và môi trường nuôi lồng bè3.2. Cấu tạo và kích thước lồng bè nuôi cá3.3. Cá giống và mật độ thả3.4. Cho cá ăn và chăm sóc3.5. Thu hoạch 3 Nuôi cá rô phi trong lồng bè đạt tiêu chuẩn sạch3.1 Ðịa điểm và môi trường nuôi lồng bèNuôi cá lồng bè trên sông, hồ chứa phải có..


Kỹ thuật nuôi cá rô phi sạch (Phần I)

1. Nuôi bán thâm canh cá rô phi trong ao đất năng suất 10 tấn/ha/vụ1.1. Ðiều kiện ao nuôi bán thâm canh1.2. Cá giống và mật độ nuôi1.3. Cho ăn và chăm sóc1.4. Thu hoạch2. Nuôi thâm canh cá rô phi đạt năng suất 20 tấn/ha/vụ2.1. Ðiều kiện ao nuôi và máy quạt khí2.2. Cá giống, mùa vụ và mật độ nuôi2.3. Cho ăn và chăm sóc2.4. Thu hoạchTrước hết cần phải hiểu thế nào là nuôi sạch? Nuôi cá rô phi sạch ở đây được hiểu là sản xuất cá rô phi đạt các chỉ tiêu về an toàn vệ sinh thực phẩm cho chế biến xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.Tiêu chí của nuôi cá rô phi sạch được dựa trên một số tiêu chí như sau:• Lựa chọn địa điểm và xây dựng công trình nuôi• Quản lý thức ăn và cách cho ăn• Quản lý ao• Quản lý sức khoẻ của cá rô phi nuôi• Các dụng cụ sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản phải sạch• Phương pháp xử lý trước và trong khi thu hoạchSau đây là một số..


Phương pháp sản xuất giống cá rô phi sạch

1. Tuyển chọn cá bố mẹ và kỹ thuật nuôi vỗ 1.1. Tuyển chọn cá bố mẹ 1.2. Kỹ thuật nuôi vỗ2. Cho cá bố mẹ sinh sản và thu trứng 2.1. Bố trí giai và ao cho đẻ 2.2. Chăm sóc cá bố mẹ sinh sản 2.3. Thu trứng 2.4. Ấp trứng 2.5. Xử lý cá bột3. Kết quảThế nào là giống cá rô phi sạch? Có thể hiểu giống cá rô phi sạch là giống được sản xuất theo qui trình đã được Bộ Thuỷ sản cho phép. Trong quá trình sản xuất không sử dụng các loại hoá chất, kháng sinh đã được cấm theo quyết định số 01-2001/QÐ-BTS, ngày 22/01/2001 của Bộ trưởng Bộ Thuỷ Sản. Giống phải có nguồn gốc tốt, khoẻ mạnh và không nhiễm bị nhiễm bệnh. Trong quá trình ương nuôi không sử dụng các loại phân bón hữu cơ chưa qua xử lý. Trước khi cung cấp cho người nuôi phải được kiểm dịch.Hiện nay có nhiều phương pháp sản xuất..


Đặc điểm sih học cá rô phi

1. Nguồn gốc và sự phân bố 2. Ðặc điểm hình thái một số giống cá rô phi nuôi phổ biến 3. Thức ăn 4. Sinh trưởng 5. Sinh sản 5.1. Thành thục sinh dục 5.2. Chu kỳ sinh sản của cá rô phi 5.3. Tập tính sinh sản 1. Nguồn gốc và sự phân bốCá rô phi có nguồn gốc từ Châu Phi thuộc họ Cichlidae, bộ cá vược Perciformes. Cho đến năm 1964, người ta mới biết khoảng 30 loài cá rô phi, hiện nay con số đó khoảng 100 loài, trong đó khoảng 10 loài..


<< < 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 > >>